Hơn 135 nghìn sinh viên quốc tế dự thi Olympic Kỹ thuật Nga

H

Hơn 135 nghìn đơn đăng ký dự thi Olympic Kỹ thuật toàn quốc năm 2022 đã được tiếp nhận từ học sinh lớp 5-11, sinh viên cao đẳng, đại học đến từ 25 quốc gia (theo kết quả vòng sơ loại thứ nhất). Olympic được đưa vào danh sách các sự kiện của Thập kỷ Khoa học và Công nghệ do Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố . Những người trẻ tuổi từ tất cả các khu vực của Nga, cũng như từ CIS, BRICS, SCO và các quốc gia khác đã đăng ký tham gia cuộc thi.

Phó trưởng phòng thứ nhất của Phủ Tổng thống Nga, đồng trưởng ban tổ chức Olympic Công nghệ Quốc gia Sergei Kiriyenko lưu ý rằng sự quan tâm đến Olympic của học sinh và học sinh đang tăng lên hàng năm.

“Mùa thứ tám của Olympic Kỹ thuật Quốc gia đã bắt đầu. Năm nay nó đã trở thành một phần của chương trình do Phong trào Trẻ em và Thanh niên toàn Nga tạo ra. Công nghệ đang trở nên dễ tiếp cận hơn với trẻ em ở mọi nơi trên đất nước chúng ta,” Sergey Kiriyenko nói .

Trong 8 năm, hơn 500 nghìn học sinh và sinh viên đã trở thành người tham gia Olympic. Năm nay số lượng người tham gia Olympic đã tăng 12%. Mỗi năm các điều kiện và cơ hội cho những người chiến thắng được cải thiện. Nhờ Olympic, những người trẻ tuổi không chỉ được học tập và làm việc với những công nghệ hiện đại nhất trong nước mà còn có cơ hội vào các trường đại học tốt nhất của Nga mà không cần thi cử, được thực tập và sau đó làm việc trong các công ty công nghệ lớn nhất.

Phó Thủ tướng, đồng trưởng ban tổ chức Olympic Công nghệ Quốc gia Dmitry Chernyshenko đã nhận xét về tầm quan trọng của việc nắm giữ nó để phát triển các công nghệ mới và đạt được chủ quyền của đất nước:

“Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho chúng tôi nỗ lực nâng cao uy tín của các ngành kỹ thuật. Các nhiệm vụ của Olympic nhằm phát triển sự quan tâm của giới trẻ đối với nghiên cứu và tạo ra các công nghệ tiên tiến mới. Hơn 135.000 học sinh và sinh viên từ 25 quốc gia đã đăng ký dự thi. Tôi muốn lưu ý rằng hơn 50 nghìn người trong số họ tham gia Olympic lần thứ hai. Điều này cho thấy giới trẻ rất quan tâm đến việc tạo ra các công nghệ mới, điều mà chúng tôi luôn ủng hộ. Ông Dmitry Chernyshenko nói: “An ninh kinh tế và việc đạt được chủ quyền công nghệ của Nga phụ thuộc vào họ trong tương lai .

Người đứng đầu Bộ Giáo dục và Khoa học Nga Valery Falkov lưu ý rằng người đứng đầu về số lượng người tham gia Olympic giữa các khu vực là khu vực Moscow. Các ứng dụng đã được gửi bởi 31.992 người. Petersburg đứng ở vị trí thứ hai với 15.179 người tham gia và Moscow đứng thứ ba. 15.172 cư dân thủ đô đã đăng ký tham gia Olympic. Ở vị trí thứ tư là vùng Novosibirsk với 12.874 người tham gia. Top 5 khu vực còn có khu vực Tomsk với 5.802 học sinh.

“Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cùng với các trường đại học rất coi trọng công tác hướng nghiệp. Các trường đại học liên quan đến thanh niên tài năng, tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng của nhà nước càng sớm càng tốt. Kỳ thi Olympic Kỹ thuật toàn quốc là một công cụ quan trọng và hiệu quả trong công việc này. Khi tham gia vào nó, học sinh và học sinh sẽ làm quen với nhiều lĩnh vực khác nhau: từ trí tuệ nhân tạo và năng lượng thông minh đến công nghệ thần kinh và chỉnh sửa bộ gen. Tôi chắc chắn rằng kinh nghiệm như vậy sẽ cho phép nhiều người tự quyết định lựa chọn nghề nghiệp tương lai của họ, ” Valery Falkov nói .

Olympic Công nghệ Quốc gia đang được tổ chức vào năm học 2022/2023 với 39 hồ sơ, được mở cùng với các công ty công nghệ và trường đại học hàng đầu. 7 trong số đó là mới. Đó là “Khởi nghiệp công nghệ”, “Y học CNTT”, “Sản xuất kỹ thuật số trong kỹ thuật”, “Công nghệ thông tin trong xây dựng”, “Chế tạo công nghệ”, “Hệ thống robot trong nghiên cứu biển” và “Nghiên cứu đô thị”.

Phổ biến nhất trong số tất cả các hướng của những người tham gia là: “Trí tuệ nhân tạo”, “Phát triển trò chơi máy tính”, “Khởi nghiệp công nghệ”, “Bảo mật thông tin” và “Tự động hóa quy trình kinh doanh”.

Hiện tại, song song với việc kết thúc đăng ký, giai đoạn sơ loại từ xa đầu tiên đã kết thúc. Lần thứ hai sẽ diễn ra sau khi tổng kết kết quả vào tháng 11-12. Trong khuôn khổ của nó, những người tham gia với tư cách là một phần của các nhóm sẽ phải giải quyết các nhiệm vụ phức tạp liên ngành trong các lĩnh vực được chọn. Bạn có thể tự mình thành lập một nhóm hoặc với sự trợ giúp của nhà phát triển hồ sơ Olympiad.

Dựa trên kết quả của giai đoạn vòng loại thứ hai, những người lọt vào vòng chung kết sẽ được xác định, những người sẽ tham gia vào giai đoạn cuối cùng của cuộc thi. Nó sẽ diễn ra vào tháng 2 đến tháng 4 năm 2023.

28 lĩnh vực của NTO được đưa vào danh sách Olympic của Hội đồng trường học Nga (RSOS) cho năm 2022/2023. Chiến thắng trong họ sẽ cho phép học sinh trung học vào các trường đại học công nghệ hàng đầu của đất nước mà không cần thi tuyển sinh hoặc được công nhận thành tích 100 điểm trong môn học hồ sơ USE. Người chiến thắng và người chiến thắng các hồ sơ không có trong danh sách RSOS, cũng như cuộc thi danh mục đầu tư kỹ thuật số “Tài năng của NTO”, sẽ có thể nhận thêm điểm khi nhập học vào các trường đại học như một phần của thành tích cá nhân.

Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga là cơ quan điều phối của Olympic. Văn phòng dự án của nó được triển khai trên cơ sở Trường Kinh tế Cao cấp của Đại học Nghiên cứu Quốc gia với sự hỗ trợ về mặt phương pháp của Phong trào Vòng tròn NTI cùng với Nền tảng ANO NTI, ANO Russia – Vùng đất của Cơ hội và Cơ quan Sáng kiến ​​​​Chiến lược.