Giáo dục, khoa học và công nghệ trong hợp tác Việt Nga 2023

G

Tại Matxcơva đã diễn ra khóa họp thứ 3 của Ủy ban hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ Nga-Việt. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga Natalya Bocharova và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nước CHXHCN Việt Nam Lê Xuân Định.

Theo bà Natalia Bocharova, các dự án hợp tác giữa Nga và Việt Nam nên tập trung trước hết vào việc hỗ trợ triển khai phát triển khoa học công nghệ và cải thiện hệ thống giáo dục, cũng như giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội của hai quốc gia.

Chương trình nghị sự phong phú của cuộc họp bao gồm bốn khối chính: hợp tác khoa học, tổ chức các cuộc thi chung tuyển chọn các dự án nghiên cứu, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và các sự kiện chung như một công cụ để tương tác trong lĩnh vực khoa học và giáo dục.

Đặc biệt, trong cuộc họp, các bên đã nêu lên các lĩnh vực công việc đầy hứa hẹn như công nghệ sinh học, sản xuất vắc-xin chống lại COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, cũng như các nghiên cứu cơ bản khác trong các lĩnh vực khoa học khác nhau.

Trong nội dung khối khoa học của khóa họp, các bên đã ghi nhận sự hợp tác thành công giữa Chi nhánh Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực nghiên cứu biển trong dự thảo Lộ trình thám hiểm biển Nga-Việt giai đoạn 2018-2025.

Hiện nay đang có bảy phòng thí nghiệm và trung tâm chung hoạt động thành công trong lĩnh vực sinh học và sinh thái biển, hóa sinh, nghiên cứu và thăm dò các nguồn địa chất quan trọng, nghiên cứu địa chất và địa vật lý biển, sinh học, sinh thái học và di truyền học của các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước.

Để đảm bảo việc tài trợ cho các tổ chức khoa học của hai nước, những người tham gia cuộc họp đã nhất trí thảo luận về các điều kiện và thủ tục tổ chức cuộc thi Nga-Việt về các dự án nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực vào năm 2023.

Ở khối giáo dục, bà Natalya Bocharova cho biết hiện có hơn 3.000 công dân Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của Nga, trong đó 2.490 người nằm trong diện chỉ tiêu của Chính phủ Liên bang Nga. Số lượng sinh viên so với năm 2020 tăng 119 người. Đối với năm học 2023/24 sắp tới, Việt Nam được phân bổ 1.000 suất học bổng.

Hiện nay, giữa các trường đại học Nga và Việt Nam đã ký kết hơn 220 văn bản hợp tác khác nhau.
Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã ký kết Nghị định thư và Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Nga ngữ Nhà nước Pushkin và chi nhánh Hà Nội của Viện. Các bên đã nhất trí tổ chức cuộc họp tiếp theo vào năm 2023.