Đại diện Việt Nam duy nhất tại sự kiện “Ngôn ngữ và Văn học Nga’’

Đ

Chương trình thực tập “Ngôn ngữ và Văn học Nga’’ được tổ chức bởi Quỹ Gorchakov với sự hợp tác của Viện Quốc gia tiếng Nga mang tên A.S. Pushkin. Chương trình diễn ra từ ngày 17/10 đến ngày 17/11/2022.

Để trở thành 10 đại diện tham gia chương trình này, ứng viên phải trải qua 2 vòng tuyển chọn gắt gao, cùng những tiêu chí rất khắt khe. Với khả năng và sự cố gắng, cô giáo Khuông Thị Thu Trang – giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, ĐHNN, ĐHQGHN đã vượt qua hơn 600 ứng cử viên đến từ các Quốc gia trên thế giới để trở thành người chiến thắng tham dự chương trình. Đại diện duy nhất của Việt Nam cùng các đại diện đến từ các Quốc gia: Ấn Độ, Ai Cập, Iran, Serbia, Belarus, Uzbekistan và Kazakhstan đã có 30 ngày học tập, trải nghiệm và nghiên cứu khoa học tại xứ sở Bạch Dương.

Trong thời gian thực tập, học viên được đào tạo theo chương trình học tập chuyên sâu, xây dựng phù hợp với định hướng nghiên cứu khoa học của học viên. Học viên được tham dự hội thảo khoa học, buổi học chuyên đề, tham dự giờ học của các giáo sư – giảng viên đầu ngành thuộc Viện Quốc gia tiếng Nga mang tên A.S. Pushkin, tham dự các chương trình văn hóa: Tham quan nhà hát opera và nghe nhạc kịch, tham quan thành phố Moscow, tham quan bảo tàng vũ trụ, bảo tàng vùng Belyaevo, bảo tàng người Nga ở hải ngoại…

Học viên đã dành một tháng để thực hiện các dự án khoa học của mình về các chủ đề khác nhau như: chính sách ngôn ngữ ở các quốc gia khác nhau, tình trạng sử dụng và giảng dạy tiếng Nga tại các nước Liên Xô cũ, phân tích sự khác biệt về đặc điểm văn hóa ngôn ngữ trong tiếng Nga, tiếng Việt, tiếng Ả Rập, cũng như phân tích ảnh hưởng của A.S. Pushkin đối với quá trình đoàn kết con người trong đại dịch covid-19…

Trở về từ đất nước Nga xinh đẹp cô Khuông Thị Thu Trang đã chia sẻ những hình ảnh và rất nhiều các bài học giá trị với đồng nghiệp và sinh viên. Đối với cô được tham dự chương trình là một niềm vinh dự lớn, xen lẫn tự hào khi giáo viên Việt Nam đã được đánh giá cao trong chương trình này.

Những giờ học với các giáo sư đầu ngành Nga ngữ học, nghiên cứu đề tài khoa học cùng giáo viên hướng dẫn và đồng hành cùng các bạn đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới và được gắn kết bởi tiếng Nga… là những điều đã để lại ấn tượng sâu sắc với cô.