Bức tường gốm – biểu tượng mới Tình hữu nghị Nga – Việt

B

Bên cạnh hợp tác năng lượng, quân sự thì hợp tác về giáo dục là điểm sáng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Sáng 14-10, công trình Bức tường gốm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga – Việt đã được khánh thành tại Hà Nội.

Sáng 14-10, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp cùng Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Bức tường gốm nằm trong khuôn viên Học viện Ngoại giao Việt Nam. Công trình được thể hiện bằng chất liệu gốm truyền thống của Việt Nam, dài 29m, cao 1,6 m, nằm trong khuôn viên của Học viện Ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện bày tỏ vinh dự cũng như lòng biết ơn khi nhận được món quà ý nghĩa đến từ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai quốc gia. Công trình có phần đóng góp tích cực và tâm huyết của các cán bộ Đại sứ quán (ĐSQ) Nga và Học viện Ngoại giao.

“Tôi tin rằng mỗi khi các sinh viên Học viện Ngoại giao đi qua bức tường xinh đẹp này, các em sẽ hiểu về ý nghĩa của sự hợp tác và tình hữu nghị giữa các dân tộc, khơi gợi sự tò mò và ham hiểu biết về văn hóa, đất nước xinh đẹp và người dân Nga thân thiện”.

Bức tường gốm giới thiệu hình ảnh các di sản văn hóa tiêu biểu của nước Nga như Quảng trường Đỏ, Nhà hát Lớn, Trung tâm thương mại quốc tế Moscow City, Đại học Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva mang tên Lomonosov (MGU), Cung điện Mùa Đông (Bảo tàng quốc gia Hermitage), Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva (Incentra), nơi an cư lạc nghiệp của đông đảo người Việt trên đất Nga,…

“Không phải ngẫu nhiên mà bức tường được đặt tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, nơi có rất nhiều người bạn chân thành, những người đóng góp tích cực vào việc phát triển và tăng cường mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nhân văn, khoa học và giáo dục. Tôi hy vọng rằng, sự hợp tác trong lĩnh vực này sẽ ngày càng chặt chẽ hơn”, Ngài Đại sứ G.S.Bezdetko nhấn mạnh trong buổi lễ.

Đại sứ cũng nhấn mạnh thêm rằng, mới đây, Bộ Giáo dục Liên bang Nga đã cử các chuyên gia và giáo viên Nga sang Việt Nam làm việc và trực tiếp giảng dạy tiếng Nga tại 6 tỉnh thành phía Bắc Việt Nam theo Dự án nhân văn “Giáo viên Nga ở nước ngoài”. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy trao đổi văn hóa sâu sắc giữa hai nước Nga – Việt vốn đã có lịch sử gắn bó lâu đời.

Bên lề lễ khánh thành, cuộc đối thoại song phương với lãnh đạo Học viện Ngoại giao và các giáo sư, cán bộ giảng dạy cũng đã diễn ra, mở ra nhiều triển vọng về hợp tác giáo dục giữa hai bên trong tương lai.