Thủ đô Moscow của nước Nga kỷ niệm sinh nhật lần thứ 875

T

Trong hai ngày 10 và 11/9, thủ đô Moskva của Nga tưng bừng kỷ niệm 875 năm thành lập. Đây là dịp để lãnh đạo và người dân bày tỏ tự hào về lịch sử thủ đô, cũng như những bước phát triển nhanh chóng của Moskva trong hàng chục năm qua.

Thành tựu phát triển

Phát biểu ý kiến trong buổi lễ tại phòng hòa nhạc Zaryadye nhân kỷ niệm 875 năm thành lập thủ đô, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moskva là một trong những thành phố đẹp và tiện nghi nhất thế giới, khẳng định được sức cạnh tranh ở cấp độ toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, người dân Nga tự hào về Moskva, yêu mến thành phố với nét cổ kính trang trọng và nhịp sống hiện đại, năng động, cùng vẻ quyến rũ của những công viên, đường phố và nhiều sự kiện kinh doanh, văn hóa phong phú.

Theo Tổng thống Putin, tất cả những điều này là kết quả của chương trình phát triển quy mô lớn mà Moskva đã và đang thực hiện. Trong 10 năm qua, thủ đô đã triển khai khối lượng công việc khổng lồ trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Putin khẳng định, các kế hoạch hiện đại hóa giao thông, giáo dục, y tế và các lĩnh vực khác của Moskva rất phức tạp và có quy mô lớn. Rất nhiều việc đã được thực hiện, song vẫn còn nhiều áp lực phía trước. Tổng thống tin tưởng các nhiệm vụ sẽ dần được giải quyết.

Chia sẻ về những dự án lớn về giao thông và cơ sở hạ tầng mà Moskva đang triển khai, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết, Moskva không chỉ áp dụng kinh nghiệm của thế giới, mà còn tự tạo ra các dự án tầm cỡ thế giới. Ông nhấn mạnh, Moskva tự hào có vẻ đẹp độc đáo trong kiến trúc hệ thống tàu điện ngầm, cũng như các quảng trường, công viên, không gian công cộng. Thành phố có được ngày hôm nay phần lớn là nhờ chính phủ và người dân cần cù và phát huy tài năng để giúp thủ đô trở nên tốt đẹp hơn.

Các sự kiện chính

Các sự kiện chính nhân dịp còn bao gồm lễ hội “Moscow trong chuyển động” với triển lãm các đồ vật nghệ thuật trên Phố Tverskaya, các buổi biểu diễn của các ca sĩ nhạc pop tại Công viên Chiến thắng và trình diễn nhạc kịch “Movement Fest” ở Muzeon. Thư viện, bảo tàng, công viên, trường nghệ thuật và rạp chiếu phim Moskino của thủ đô đã chuẩn bị tổng cộng 420 sự kiện cho lễ hội.

Từ phòng hòa nhạc Công viên Zaryadye – nơi tổ chức buổi dạ tiệc kỷ niệm 875 năm thành lập thành phố, Tổng thống Putin và Thị trưởng Sobyanin khai trương trực tuyến đoạn tuyến đường sắt xuyên tâm cao tốc (MSD) và vòng quay “Mặt trời Moscow”. Việc đưa vào vận hành đoạn tuyến này là mắt xích cuối cùng trong việc xây dựng đoạn chính tuyến đường sắt xuyên tâm MSD Đông Bắc. Chiều dài của phần chính MSD này khoảng 40 km, đi qua 26 quận của thành phố với dân số hơn 2,5 triệu người. Theo ước tính, thời gian di chuyển trung bình của người dân các khu vực lân cận sẽ giảm 20% khi di chuyển bằng phương tiện công cộng và 17% khi di chuyển bằng ôtô cá nhân. Hiện tuyến kết nối đoạn chính của MSD với đường cao tốc liên bang M-12 “Moscow – Nizhny Novgorod – Kazan” đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.

Vòng quay “Mặt trời Moscow” cao 140m gồm 30 cabin kín, mỗi cabin có sức chứa tối đa 15 khách. Các cabin có hệ thống giám sát video, nút giao tiếp với người điều khiển và kiểm soát khí hậu, và 5 cabin có sàn trong suốt. Trước đó, vòng quay lớn nhất ở châu Âu là “Con mắt London” cao 135m.

Đúng 21h ngày 10/8 thủ đô nước Nga bắn pháo hoa tại 23 địa điểm.

Ngày kỷ niệm ý nghĩa

Trước đây, Ngày kỷ niệm thành lập Moskva (Ngày Thành phố) không thường xuyên được tổ chức. Theo sáng kiến của chính quyền thủ đô, kể từ năm 1997, Moskva kỷ niệm Ngày Thành phố hằng năm. Đây là dịp lễ sôi động, quy tụ đông đảo người dân và du khách trên các quảng trường và đường phố.

Theo truyền thống, Ngày Thành phố Moskva được tổ chức vào ngày thứ bảy đầu tiên hoặc thứ hai của tháng 9. Lễ kỷ niệm Moskva 875 tuổi năm nay được tổ chức trong hai ngày 10 và 11/9, với hơn 400 sự kiện lớn nhỏ.

Tại Moskva hai ngày cuối tuần nay, các lễ hội diễn ra gần như trong mọi công viên, bảo tàng, khu bảo tồn, giải trí, với đầy đủ các hình thức và hướng đến mọi lứa tuổi.

Công viên VDNKh tấp nập người dân. Nơi đây nổi bật với 14 cổng vòm được dựng lên biểu tượng cho 14 tuyến chính trong hệ thống tàu điện ngầm Moskva. Một tấm bản đồ lớn cũng được đặt ngay trung tâm công viên, để mọi người có thể đánh dấu các địa điểm yêu thích của họ.

Bà Victoria (cư dân Moskva) sau khi đánh dấu địa điểm yêu thích của mình, đã đặt tay lên ngực bày tỏ cảm xúc trong ngày lễ lớn của thủ đô. Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, bà cho biết, bản thân cảm thấy vui sướng và tự hào vì được sinh sống ở Moskva, thành phố với bề dày lịch sử, năng động, mạnh mẽ, mến khách, thân thiện.

Trong hai ngày lễ lớn, thủ đô Moskva cũng đón du khách trong nước tham quan. Ông Ilya Kulikov cùng gia đình từ Ural lên thủ đô để trải nghiệm không khí lễ hội. Ông và gia đình rất ấn tượng với vẻ đẹp và không khí náo nhiệt của thủ đô và tin rằng “Moskva sẽ ngày càng đẹp hơn, lớn mạnh hơn”.