Lễ hội Khoa học toàn Nga NAUKA 0+ bắt đầu vào tháng 10/2022

L

Từ tháng 10 đến tháng 11, hơn 400 địa điểm tại 80 khu vực của Nga sẽ tổ chức các sự kiện của Lễ hội toàn Nga NAUKA 0+ hàng năm. Nó được tổ chức lần thứ 17, và theo truyền thống, các nhà tổ chức là Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, Chính phủ Matxcova và Đại học Tổng hợp Matxcova. M. V. Lomonosov (Đại học Tổng hợp Matxcova) với sự hỗ trợ của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Năm 2022 là một năm đặc biệt đối với lễ hội, bởi vì nó không chỉ được tuyên bố là Năm Quốc tế Khoa học Cơ bản vì Phát triển Bền vững, mà còn trùng với thời điểm bắt đầu Thập kỷ Khoa học và Công nghệ ở Nga. Những sự kiện này, như NAUKA 0+, được thiết kế để thu hút những người trẻ tài năng đến với lĩnh vực nghiên cứu, nâng cao nhận thức của mọi người về những thành tựu và triển vọng của khoa học Nga, đồng thời thu hút sự tham gia của các nhà khoa học trong việc giải quyết các vấn đề của xã hội và đất nước đang phát triển.

“Trong những năm qua, lễ hội NAUKA 0+ đã trở thành một trong những nền tảng quan trọng nhất để phổ biến khoa học. Năm nay, việc nắm giữ nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tư cách là một trong những sự kiện quan trọng của Thập kỷ Khoa học và Công nghệ, được khởi động theo sáng kiến ​​của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Mọi người ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả thanh niên và trẻ em, sẽ được tận mắt chứng kiến ​​sự phát triển của các nhà khoa học Nga, tham gia các sự kiện trực tuyến và ngoại tuyến. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Valery Falkov cho biết:

Các triển lãm khoa học phổ biến tương tác, các lớp học trong phòng thí nghiệm ảo, các buổi trình diễn khoa học, thảo luận về tương lai của loài người, chiếu phim khoa học, cuộc thi robot, câu đố và nhiệm vụ sẽ được tổ chức cho những người tham gia lễ hội NAUKA 0+.

“Ngày hội Khoa học là một dự án rất có ý nghĩa đối với cá nhân tôi. Gần hai thập kỷ trước, Đại học Moscow là nơi khởi nguồn của ý tưởng tuyệt vời này – để nói với mọi người về khoa học ngày nay là gì, nó giúp thế giới xung quanh chúng ta tốt đẹp hơn như thế nào. Từ một sự kiện nhỏ trong nội bộ trường đại học, dự án đã phát triển thành một phong trào quy mô lớn, các định dạng tương tác thu hút mọi người từ khắp nơi trong nước và thậm chí trên thế giới. Lễ hội thực hiện sứ mệnh quan trọng là đối thoại với xã hội, nâng cao nhận thức về các xu hướng quan trọng trong thế giới khoa học. Từ năm này qua năm khác, lễ hội quy tụ hàng triệu khán giả, gồm những người chân thành muốn mở rộng tầm nhìn kiến ​​thức và khám phá những cơ hội mới để nhận thức bản thân, ”Hiệu trưởng Đại học Moscow, Viện sĩ Viktor Sadovnichy cho biết.

Tại Moscow, các sự kiện lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 10 tại các địa điểm của Đại học Tổng hợp Moscow, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Công viên Zaryadye, Expocentre, các trường đại học, bảo tàng và trung tâm nghiên cứu. Du khách sẽ có thể làm quen với những phát triển mới nhất của các nhà khoa học Nga và các công ty công nghệ hàng đầu, cũng như đắm mình trong tám khu chuyên đề:

  • ВСЕЛЕННАЯ – về những khả năng mà không gian bên ngoài mang lại.
  • МАТЕРИЯ – về triển vọng tạo ra các vật liệu mới.
  • ЖИЗНЬ, ЖИВЫЕ СИСТЕМЫ – về những gì được tạo ra bên trong các bức tường của các phòng thí nghiệm vì lợi ích của nhân loại.
  • КОМПЛЕКСНОСТЬ – về điều khiến thế giới của chúng ta trở nên thú vị và đầy bí ẩn.
  • МОЗГ – về khả năng tuyệt vời của cơ quan tiêu tốn nhiều năng lượng nhất của con người.
  • ЗДОРОВЬЕ – về những gì xác định nó và cách bạn có thể cảm thấy tốt hơn.
  • ЭНЕРГИЯ – về tương lai năng lượng mới của nhân loại.
  • ОБЩЕСТВО – về cách chúng ta trở thành con người của chúng ta, và điều gì đang chờ đợi chúng ta tiếp theo.