Kỷ niệm Quốc khánh cùng Cộng đồng người Việt tại Ekaterinburg

K

Ngày 30.08.2022, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg đã long trọng tổ chức một buổi lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Và đại diện Sinh viên Việt Nam tại TP vinh dự được tham dự buổi lễ trọng đại này.

Chúng tôi – những Du học sinh tại Thành phố Ekaterinburg – Liên Bang Nga, tuy đón tết Độc lập xa nhà, vẫn xúc động và tự hào biết bao khi Quốc ca vang lên nơi đất khách.

Chúng tôi tự hào khi được gặp gỡ những người Lính Nga năm xưa đã từng sống và chiến đấu cho một đất nước ngoan cường!

Chúng tôi – luôn luôn tự hào là một công dân Việt Nam – công dân của một nước Độc lập – Tự do – Hạnh phúc!

Cách đây 77 năm ngày 2/9/1945, trên lễ đài lớn tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh của đông đảo nhân dân; Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đời. Bác Hồ khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!…. Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy.”

Tuyên ngôn Độc lập bất hủ 2/9/1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. 77 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, không tiếc của cải và cả xương máu của dân tộc, vừa kháng chiến vừa kiến quốc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay. Ngày nay đất nước ta đã lớn mạnh hơn gấp nhiều lần; Việt Nam đã trở thành một quốc gia có uy tín trên trường Quốc tế.

Dưới lá cờ vinh quang của Tổ Quốc, chúng ta được sống, được học tập, được rèn luyện trên giải đất hình chữ S độc lập, tự do, nhưng cũng không quên, chúng ta đang đứng trên xương máu của thế hệ đi trước.