Kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Việt Nam tại Vladivostok

K

Ngày 12/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022). Tới dự, có đông đảo đại diện chính quyền vùng Primorye (Viễn Đông, Nga), thành phố Vladivostok, lãnh sự đoàn các nước tại Vladivostok, Hội hữu nghị Nga-Việt vùng Primorye, các cựu chiến binh Nga đã từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở Việt Nam, cùng đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Vladivostok.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, trong 77 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trên con đường cách mạng mà Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, nhân dân Việt Nam đã không ngừng đấu tranh bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của dân tộc và quyền hạnh phúc của nhân dân.

Sau hơn 35 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, với sự hỗ trợ và giúp đỡ qúy báu của bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền khẳng định, những thành tựu trên là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường và khát vọng vươn lên của toàn dân tộc. Việt Nam luôn chủ trương thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Về quan hệ Việt Nam-Nga, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nga là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau, được thử thách qua nhiều năm tháng. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, văn hóa, khoa học, giáo dục…

Năm 2022 kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, phía Việt Nam tin tưởng, với những nền tảng vững chắc và lâu dài của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đạt những thành tựu to lớn, vì sự phồn thịnh và hạnh phúc của hai dân tộc, vì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tại buổi lễ, Phó Thống đốc vùng Primorye Nikolai Stetsko chúc mừng Việt Nam đạt nhiều thành tựu quan trọng những năm qua; khẳng định, Việt Nam và Nga có quan hệ hữu nghị bền chặt. Nhân dân hai nước luôn ủng hộ, giúp đỡ nhau trong nhiều lĩnh vực. Đối thoại chính trị giữa hai nước phát triển ổn định.