Hội người Việt tại Nga gửi tặng 3 xe địa hình UAZ về Việt Nam

H

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga tiến hành bàn giao 3 chiếc xe địa hình UAZ Hunter Expedition tặng Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dự Lễ tiếp nhận bàn giao có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt – Nga, Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Cục Cứu hộ-Cứu nạn và một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Thanh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga, cho biết: Sự phát triển của nền kinh tế và tác động của biến đổi khí hậu đòi hỏi công tác cứu hộ, cứu nạn phải thích ứng và sẵn sàng với các tình huống ngày càng phức tạp hơn. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam trong mọi tình huống đã cố gắng hết sức mình để thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng dấn thân vào rủi ro, nguy hiểm để cứu trợ và hạn chế thiệt hại, khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ gây ra.

Với truyền thống đoàn kết và luôn hướng về Tổ quốc, nhằm chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần của những người trực tiếp làm công tác cứu hộ, cứu nạn tại Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga, thông qua Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga – Việt “Truyền thống và hữu nghị” đã phát động phong trào quyên góp và mua 3 chiếc xe địa hình UAZ Hunter Expedition do Nga sản xuất tặng Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam. Ba chiếc xe này tượng trưng cho tình cảm của những người con từ 3 miền đất nước, hiện đang sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga, thiết thực hướng về Tổ quốc thân yêu của mình.

Cũng theo bà Phạm Thanh Xuân, tiêu chí quan trọng của Quỹ “Truyền thống và hữu nghị” là thúc đẩy phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Năm 2016, Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Nghị định thư hỗ trợ sản xuất xe có động cơ tại Việt Nam. Trong số các nhiệm vụ được quy định trong Nghị định thư có việc thành lập một liên doanh để sản xuất và lắp ráp xe địa hình UAZ cùng các linh kiện và phụ tùng thay thế. Việc đưa 3 chiếc xe UAZ địa hình về Việt Nam là cơ hội để các thiết bị chuyên dụng sản xuất tại Nga vốn rất thân thuộc và phổ biến tại Việt Nam được thể hiện các tính năng ưu việt trong các điều kiện đặc biệt phức tạp.

“Mẫu xe được lựa chọn có một số đặc điểm cho phép làm việc trong các điều kiện thời tiết và địa hình khó khăn. Việc sử dụng các phương tiện địa hình này trong các hoạt động nghiệp vụ của Cục Cứu hộ-Cứu nạn sẽ thể hiện rõ những lợi thế thiết thực của chúng. Chúng tôi tin tưởng rằng 3 chiếc xe chuyên dụng này sẽ góp phần hữu ích vào công việc của những người làm công tác cứu hộ, cứu nạn tại Việt Nam và góp phần tăng cường mối quan tâm của các đối tác tiềm năng Việt – Nga trong việc tạo liên doanh”, bà Phạm Thanh Xuân chia sẻ.

Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại tá Phạm Hải Châu, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn, khẳng định: Với đặc thù là cơ quan thường xuyên sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật do Nga sản xuất, chúng tôi hiểu rất rõ đặc tính các sản phẩm của Nga. Ba chiếc xe được bàn giao hôm nay là món quà rất có ý nghĩa, đúng vào thời điểm cơn bão số 2 đang đổ bộ vào miền Bắc. Món quà này thể hiện tình cảm của kiều bào tại Nga hướng về Tổ quốc, góp phần tích cực vào công tác phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn ở Việt Nam.

Ông Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt – Nga, cho biết: Đây là món quà thể hiện tấm lòng của những người Việt Nam ở Liên bang Nga hướng về Tổ quốc, trong đó có nhiều người điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng vẫn dành một phần thu nhập của mình hỗ trợ đồng bào trong nước. Tôi tin tưởng rằng 3 chiếc xe này sẽ rất hữu ích cho công tác cứu hộ, cứu nạn trong thời gian tới./.