Đại diện từ 20 quốc gia tham gia Diễn đàn công nghệ Technoprom 2022

Đ

Diễn đàn Phát triển Công nghệ Quốc tế lần thứ IX Technoprom-2022 đã bắt đầu tại Novosibirsk. Buổi lễ trọng thể có sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga Valery Falkov .

Đại diện đặc mệnh toàn quyền của Tổng thống Liên bang Nga tại Quận Liên bang Siberia Anatoly Seryshev và Thống đốc Khu vực Novosibirsk Andrey Travnikov cũng đã có bài phát biểu chào mừng các đại biểu.

Dmitry Chernyshenko lưu ý rằng diễn đàn đã trở thành một sự kiện mang tính bước ngoặt của Thập kỷ Khoa học và Công nghệ do Tổng thống công bố. Năm nay, chủ đề chính của nó là việc thực hiện các chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin nhằm đạt được chủ quyền công nghệ và an ninh kinh tế của Nga.

“Chúng tôi thấy rằng diễn đàn đang phát triển một cách nghiêm túc. Nếu như năm ngoái có 3 nghìn người tham gia thì năm nay có 11. Điều này cho thấy sự quan tâm cao của lãnh đạo đất nước đối với phát triển khoa học và đạt chủ quyền công nghệ đang đi đúng hướng. Tôi cảm ơn tất cả những người tham gia và đại diện của cộng đồng khoa học, cũng như các vị khách nước ngoài đã ghé thăm diễn đàn. Bất chấp các lệnh trừng phạt, hơn 20 quốc gia có đại diện tại đây, bao gồm Azerbaijan, Việt Nam, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Myanmar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Pháp và những nước khác. Tôi kỳ vọng rằng diễn đàn sẽ đưa ra một danh sách các sáng kiến ​​và dự án cụ thể sẽ củng cố nền kinh tế đất nước và đảm bảo sự phát triển khoa học và công nghệ của đất nước ”, ông Dmitry Chernyshenko nhấn mạnh .

“Ngày nay Novosibirsk là một trong những trung tâm phát triển khoa học và công nghệ, nó là một thành phố sinh viên lớn. Sự hiện diện của một diễn đàn như vậy làm cho thành phố và toàn khu vực trở nên hấp dẫn đối với các tài năng trẻ từ khắp nơi trong nước và trên thế giới. Vì vậy, hàng năm các chuyên gia đến đây để thảo luận về những vấn đề cấp bách nhất của sự phát triển đất nước, những vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự khoa học và công nghệ trên thế giới. Bộ Giáo dục và Khoa học Nga hàng năm cũng tham gia tích cực vào diễn đàn. Năm nay, chúng tôi đã trình bày một số dự án mới. Một trong số đó là “Trường Kỹ thuật Tiên tiến”, trực tiếp gây tiếng vang trên diễn đàn phát triển công nghệ. Tôi hy vọng rằng hôm nay tại cuộc thảo luận của ban hội thẩm, chúng ta sẽ thảo luận đầy đủ về dự án mới vừa được khởi động này, ” Valery Falkov nói .

“Trong điều kiện hiện tại, Technoprom có ​​một vai trò đặc biệt. Nga ngày nay đang điều chỉnh chương trình công nghệ phù hợp với những thách thức chiến lược mới. Các hướng di chuyển rất rõ ràng – hai tháng trước, chúng đã được Tổng thống Vladimir Putin vạch ra tại Diễn đàn St.Petersburg và sau đó là Hội đồng hoạch định chiến lược và các dự án quốc gia. Nhiệm vụ của chúng tôi với các bạn là thảo luận tại đây, trên trang web này, làm thế nào để tích hợp càng nhiều càng tốt việc thực hiện các mục tiêu chiến lược đã tuyên bố ở cấp của chúng tôi, vào việc tìm ra các cơ chế để đạt được chúng, ”Andrey Travnikov nhớ lại.

Những người tham gia lễ khai mạc long trọng cũng được làm quen với các giải pháp công nghệ và phát triển sáng tạo trong nước. Họ đến thăm khán đài của Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, Liên đoàn Rô-bốt, Viện Nghiên cứu Hóa học Y sinh mang tên V.N. Orekhovich, Sibmer LLC, công ty sản xuất thiết bị cho liệu pháp bắt giữ bức xạ và boron-neutron, cũng như Trung tâm Khoa học và Giáo dục Công nghệ Sinh học Siberia SibbioNOC.