Việt Nam tham gia Đại hội thể thao dưới nước tại Nga 2022

V

Ngày 21/7, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga đã diễn ra lễ khai mạc “Đại hội thể thao đoàn kết” với các nội dung thi đấu dưới nước. Đây là 1 trong 3 giai đoạn của cuộc thi phức hợp quốc tế về bơi, bơi nghệ thuật và nhảy cầu được tổ chức tại Nga từ nay cho đến cho đến cuối năm. Đã có hơn 1000 vận động viên từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, trong đó có Việt Nam.

Diễn ra từ ngày 21/7 đến 2/8, giai đoạn đầu tiên của Đại hội thể thao đoàn kết đã mở màn cho cho giải thể thao quốc tế lớn nhất trong năm nay tại Kazan, thủ phủ Cộng hoà Tatarstan, nơi được xem là thủ đô của các hoạt động thể thao dưới nước. Hơn 300 bộ huy chương sẽ được dành cho các vận động viên bơi của Nga và nước ngoài ở các bộ môn thi đấu khác nhau.

Ông Oleg Matytsin, Bộ trưởng Bộ Thể thao LB Nga nhấn mạnh: “Đại hội thể thao đoàn kết chứng minh Nga là một đối tác đáng tin cậy. Chúng tôi đoàn kết với tất cả các quốc gia sẵn sàng hợp tác. Thể thao là một trong những yếu tố mạnh mẽ nhất để đoàn kết mọi người”.

Đoàn Việt Nam có 26 người, trong đó có 18 vận động viên trẻ tuổi, tham gia đầy đủ cả 3 nội dung thi. Với các vận động viên trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm ở các đấu trường nước ngoài, đoàn không đặt nặng mục tiêu huy chương, mà quan trọng hơn là cơ hội tăng cường cọ xát và nâng cao tâm lý thi đấu.

Ông Đinh Việt Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước, Trưởng đoàn Việt Nam cho biết: “Ở giải này chia ra làm nhiều lứa tuổi. Có những VĐV hàng đầu thế giới tham dự, có thành tích rất tốt. Đây là một giải theo tôi đánh giá có chất lượng chuyên môn cao. Các VĐV trẻ của chúng ta ít có cơ hội tham gia thi đấu quốc tế, đặc biệt là 2 năm COVID-19 vừa rồi nên đây là cơ hội cho các cháu được cọ xát”.

Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn cũng chia sẻ: “Mục tiêu chính của bọn em là cố gắng bơi hết sức cũng như tranh suất vào chung kết để cọ xát và thi đấu với các bạn ở Châu Âu. Đối với em đây không phải lần đầu tiên nhưng đối với các bạn khác thì đây là lần đầu tiên được thi đấu quốc tế”.

Tăng cường giao lưu hữu nghị, đẩy mạnh công tác đào tạo, gửi các vận động viên trẻ đến Nga để tập huấn lâu dài là mối quan tâm của Ban tổ chức Đại hội với đoàn Việt Nam. Với cơ sở vật chất tốt, Kazan đã và đang là nơi tập luyện của các vận động viên từ hơn 50 quốc gia theo chương trình đào tạo tài năng của Liên đoàn bơi lội quốc tế.

Với thông điệp “Thể thao hữu nghị”, cuộc thi không chỉ góp phần phát triển các môn thể thao dưới nước mà còn tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa các quốc gia tham gia thi đấu.