Triển lãm sách về quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam-Nga

T

Ngày 28/7, trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, tại thư viện BUK ở thành phố Vladivostok (vùng Viễn Đông Nga), diễn ra lễ khai mạc triển lãm sách “Nga và Việt Nam: Nhìn nhận về triển vọng hợp tác mới”.

Triển lãm do Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok phối hợp thư viện BUK và Hội Hữu nghị vùng Primorye với Việt Nam tổ chức. Phát biểu chào mừng chương trình, Phó Thị trưởng thành phố Vladivostok, bà Daria Stegniy nhấn mạnh, Vladivostok có lịch sử quan hệ hợp tác lâu đời với Việt Nam. Việt Nam và Nga nhiều lần nhấn mạnh coi trọng mối quan hệ song phương và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Phó Thị trưởng thành phố Vladivostok cũng khẳng định, Việt Nam hiện là một “con hổ” mới của châu Á và khẳng định được vị thế quan trọng tại châu lục. Hai nước Nga và Việt Nam có nền tảng vững chắc để thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ giai đoạn tới.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền bày tỏ biết ơn đối với FEFU, Hội Hữu nghị vùng Primorye với Việt Nam và lãnh đạo thành phố đã tổ chức trưng bày những tác phẩm sách viết về quan hệ hai nước; nhấn mạnh, người dân hai nước tự hào về mối quan hệ hữu nghị Việt-Nga vốn rất đặc biệt, gắn liền lịch sử của hai dân tộc trong hơn 70 năm qua.

Ông Nguyễn Đăng Hiền khẳng định, Việt Nam và Nga tiếp tục coi nhau là đối tác ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của mỗi nước, cùng phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trong không khí đầm ấm, các đại biểu và khách mời nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu và xuất bản các ấn phẩm về quan hệ Việt-Nga, một thí dụ về tình hữu nghị bền chặt và độ tin cậy cao.

Cũng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, ngày 27/7, đã diễn ra Hội nghị bàn tròn trực tuyến về quan hệ hợp tác Việt Nam-Nga, với sự tham gia của các chuyên gia đến từ FEFU, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học tổng hợp Saint Petersburg, Học viện Quan hệ quốc tế Moskva, Đại học Quốc gia Hà Nội…

Phó Hiệu trưởng Phụ trách Quan hệ quốc tế FEFU, Chủ tịch Hội hữu nghị vùng Primorye với Việt Nam, nhà Việt Nam học Evgeny Vlasov lưu ý, kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt là dịp tốt để hai bên phân tích kết quả đạt được giai đoạn qua. Đáng chú ý là kim ngạch thương mại tăng cao, trao đổi đoàn các cấp được duy trì, giao lưu nhân dân được đẩy mạnh…

Dù vậy, theo ông Evgeny Vlasov, Nga và Việt Nam cần tiếp tục khẩn trương giải quyết những khó khăn về thúc đẩy quan hệ song phương trong bối cảnh các thách thức toàn cầu hiện nay, cũng như trong điều kiện quan hệ quốc tế có nhiều thay đổi.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nga phát triển tốt, song chưa tương xứng tiềm năng của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Hai nước vẫn thiếu các dự án lớn, nhất là giữa các trường đại học uy tín…