Hội nghị bàn tròn về Hợp tác giáo dục Nga-Việt 2022

H

Ngày 27/7, tại Vladivostok đã diễn ra hội nghị bàn tròn trực tuyến “Nga và Việt Nam: Góc nhìn về những triển vọng hợp tác mới” nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các đơn vị tổ chức sự kiện là Đại học Quốc gia Viễn Đông (FEFU), Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vladivostok và Tổ chức cộng đồng khu vực Primorsky “Hội Hữu nghị với Việt Nam”.

Từ phía Nga có sự tham dự của Phó Hiệu trưởng Phụ trách Quan hệ Quốc tế FEFU Vlasov E.E., Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội Borodenko A.A., Giám đốc Trung tâm ASEAN MGIMO Koldunova E.V., Trưởng Khoa Lịch sử Viễn Đông, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp St.Petersburg Giáo sư Kolotov V.N. Về phía Việt Nam có sự tham dự của Phó Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Quỹ “Thế giới Nga” tại Hà Nội Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Giám đốc Văn phòng Đại diện FEFU tại Việt Nam Lưu Thị Nam Hà…

Quan hệ Nga – Việt luôn là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh không chỉ ở Đông Nam Á, mà còn ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mối quan hệ đã tăng cường giữa các khu vực và các tổ chức của Nga và Việt Nam. Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Nga trong số các quốc gia Đông Nam Á và đóng vai trò lớn trong quá trình hội nhập ASEAN của Nga.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội Borodenko A.A. chia sẻ về sứ mệnh quan trọng của Trung tâm trong lĩnh vực phổ biến giáo dục, khoa học và văn hóa giữa Nga và Việt Nam.