Học bổng dành cho sinh viên Nga có thể sẽ được tăng lên

H

Bộ Giáo dục và Khoa học Nga sẽ xem xét yêu cầu của Thứ trưởng Duma Quốc gia Yana Lantratova về việc lập chỉ số học bổng, dịch vụ báo chí của Bộ nói với RIA Novosti. “Yêu cầu tương ứng của Phó Duma Quốc gia Ya.V. Lantratova về vấn đề lập chỉ mục học bổng đã được Bộ Giáo dục và Khoa học Nga nhận được vào ngày 27 tháng 7. Tài liệu sẽ được xem xét theo cách thức quy định”, báo cáo cho biết.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đang nỗ lực cải thiện cơ chế hỗ trợ của nhà nước đối với sinh viên và nghiên cứu sinh, bao gồm cả việc bổ nhiệm và chi trả một số loại học bổng, và đang nghiên cứu vấn đề tăng học bổng (theo Biên bản cuộc họp của Đoàn Chủ tịch Hội đồng trực thuộc Tổng thống Liên bang Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga ngày 19 tháng 4 năm 2022).

Người ta lưu ý rằng một lời kêu gọi đã được gửi đến Thủ tướng Mikhail Mishustin với đề xuất tăng số lượng học bổng cho sinh viên lên mức lương tối thiểu. “Tôi đề nghị bạn xem xét vấn đề chỉ số học bổng với tỷ lệ lạm phát thực tế là 8,6% vào năm 2022, tương tự với lương hưu bảo hiểm, và khi xem xét ngân sách cho năm 2023, hãy ủng hộ sáng kiến ​​sửa đổi luật sao cho tiêu chuẩn tối thiểu cho việc hình thành một quỹ học bổng không thể thấp hơn mức lương tối thiểu của thực thể cấu thành của Liên bang Nga, trên lãnh thổ mà cơ sở giáo dục đặt trụ sở, “ấn phẩm trích dẫn một tài liệu được ký bởi Yana Lantratova, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Đuma Quốc gia về Giáo dục.

Theo bà, hàng năm học bổng dành cho sinh viên, sinh viên sau đại học, nghiên cứu sinh, thực tập sinh và cư dân ở Nga đều được tính theo mức dự báo của lạm phát. Năm 2022-2023, nó được lên kế hoạch với tỷ lệ 4%.

Lantratova giải thích rằng ngân sách liên bang cho năm nay đã được hình thành, vì vậy “bây giờ là thực tế khi yêu cầu chính phủ chỉ tăng tỷ lệ lập chỉ mục”, tuy nhiên, khi hình thành một tài liệu tài chính mới cho năm 2023, cần phải cung cấp tăng học bổng đến mức lương tối thiểu.

Theo Thứ trưởng, hiện nay học bổng chỉ đủ trả tiền vé máy bay đi lại và các khoản mua sắm nhỏ. Cô nói thêm rằng nếu không có sự hỗ trợ của phụ huynh, học sinh buộc phải kết hợp việc làm với học, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giáo dục nhận được. Theo cô, một số bỏ học “vì đi làm thêm nên không còn thời gian cho việc học, nhưng các bạn phải sống bằng cách nào đó.”
“Đơn kháng cáo đã được bộ máy chính phủ Liên bang Nga tiếp nhận và sẽ được gửi tới Bộ Giáo dục và Khoa học để nghiên cứu”, tờ báo viết, trích dẫn dịch vụ báo chí của Nội các.

Bộ Giáo dục và Khoa học cũng nói với tờ báo rằng yêu cầu đó đã được nhận và sẽ được xem xét theo cách thức quy định. Dịch vụ báo chí của Bộ cũng nói với ấn phẩm rằng công việc đang được tiến hành để cải thiện cơ chế hỗ trợ của nhà nước đối với sinh viên và nghiên cứu sinh, bao gồm cả việc bổ nhiệm và chi trả một số loại học bổng, và vấn đề tăng học bổng đang được thực hiện.