Đại sứ Nga tại Việt Nam tới thăm Học viện Chính trị Quốc gia

Đ

Ngày 29/6/2022, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezetko cùng các cộng sự đã đến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và chủ trì buổi tiếp.

Dự buổi tiếp và làm việc có PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Nga tại Việt Nam.

Chào mừng ngài Gennady Stepanovich Bezetko đến thăm và làm việc tại Học viện trên cương vị mới là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Nga tại Việt Nam, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tin tưởng, với những hiểu biết sâu sắc của ngài Đại sứ về Việt Nam và Học viện, quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác Nga sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ và phát triển hơn nữa.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương mong muốn ngài Đại sứ trên cương vị của mình, tiếp tục là cầu nối hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu học thuật của Liên bang Nga, thúc đẩy các hoạt động chia sẻ, trao đổi tri thức, nghiên cứu chung; đồng thời tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga đi vào hiệu quả và toàn diện.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó đoán định, các hoạt động hợp tác, chia sẻ, trao đổi tri thức giữa học giả, nhà nghiên cứu hai nước càng cần được thúc đẩy mạnh mẽ, nhằm giúp hai bên có những cơ sở, luận cứ quan trọng để có những phản ứng chính sách phù hợp và hiệu quả. Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga là mối quan hệ có lịch sử lâu đời, có hiện tại và tầm nhìn tương lai. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, vì vậy, hai nước phải cố gắng gìn giữ, thúc đẩy hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn sự tiếp đón nồng ấm của GS,TS Nguyễn Xuân Thắng và đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại sứ Gennady Stepanovich Bezetko cho biết rất vui mừng được quay trở lại Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hợp tác song phương Liên bang Nga – Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn phức tạp của tình hình thế giới và khu vực nhưng với tinh thần của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga đã phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Trong năm 2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Nga vào tháng 9/2021; và từ ngày 29/11 đến 2/12/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện chuyến thăm chính thức Liên bang Nga trên cương vị mới, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ Việt – Nga. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga trong năm 2021 đạt 7,14 tỷ USD tăng 25,9% so với năm 2020 và đứng thứ 21 trong số các đối tác thương mại chính của Liên bang Nga. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga và trong các nền kinh tế APEC, Việt Nam là đối tác lớn thứ 5 (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản).

Đánh giá cao những nỗ lực và kết quả Việt Nam đã đạt được trong phòng, chống đại dịch Covid-19, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezetko mong muốn, hai nước sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy các hoạt động tiếp xúc cấp cao, hướng đến kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược toàn diện Liên bang Nga – Việt Nam (2012 – 2022). Đại sứ Gennady Stepanovich Bezetko khẳng định, là đối tác truyền thống và lâu đời, Việt Nam đã và đang là một trong những đối tác quan trọng của Liên bang Nga ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nga luôn mong muốn thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Tại buổi tiếp và làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ về tình hình thế giới và khu vực, những vấn đề hai bên cùng quan tâm và những định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko sinh ngày 24/03/1963 tại Moscow, Liên bang Nga. Ông tốt nghiệp Học viện các nước Á-Phi trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova năm 1991 và tốt nghiệp Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga vào năm 2000. Ông được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam từ tháng 3/2021. Trước đó, ông đã từng làm việc tại các Tổng Lãnh sự quán Liên Xô, Nga tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng. Trong các năm 2010-2014, ông là Tham tán-Công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam./.