Đánh giá tác phẩm cuộc thi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”

Đ

Ngày 4/5, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi đánh giá tác phẩm cuộc thi ‘Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga’. Hội Hữu nghị Việt – Nga, Phân viện Pushkin Hà Nội và Hội Hữu nghị Nga – Việt phối hợp tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần thứ sáu đồng thời tại hai nước Việt Nam và Liên bang Nga cùng nhà tài trợ chính – Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga – Việt ‘Truyền thống và Hữu nghị’.

Toàn cảnh phòng chấm tác phẩm của ban giám khảo
Toàn cảnh phòng chấm tác phẩm của ban giám khảo

Cuộc thi dành cho các em ở 3 nhóm tuổi: từ 6 đến 9, từ 10 đến 12 và từ 13 đến 16 tuổi. Ở cả ba nhóm tuổi, tác giả đạt Giải Lớn sẽ được thưởng chuyến đi thăm Liên bang Nga trong một tuần (đối với thí sinh là công dân Việt Nam) và đi thăm Việt Nam (đối với tác giả là công dân Nga). Ngoài Giải Lớn còn có Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba và Giải khuyến khích.

Theo đánh giá chung của ban giám khảo, tuy số lượng tranh dự thi có ít hơn so với các năm, nhưng tranh của các em rất chân thực, phần lớn là những bức tranh thể hiện tình cảm bạn bè, những cuộc gặp gỡ thân thiết giữa thiếu nhi Việt Nam và Nga. Các tác phẩm dự thi lần này có nhiều ý tưởng độc đáo, bám sát chủ đề về văn hóa, đất nước, con người hai nước Nga – Việt với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, nhiều góc nhìn mới lạ, giàu tính sáng tạo và tính nghệ thuật về thế giới xung quanh.

Các giám khảo lựa chọn và đánh giá các tác phẩm dự thi.
Các giám khảo lựa chọn và đánh giá các tác phẩm dự thi.

Ông Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt – Nga cho biết, cuộc thi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” nhằm mục đích khích lệ các em, là thế hệ trẻ tương lai của mỗi nước, sẽ tìm hiểu nhiều hơn nữa về văn hóa nước bạn, đồng thời thể hiện hiểu biết của mình qua những bức tranh. Trẻ em của hai nước Việt – Nga có cơ hội để diễn tả vẻ đẹp của tình hữu nghị giữa hai dân tộc thông qua các tác phẩm của mình.

Tại buổi đánh giá, họa sỹ Lê Thanh Minh, thành viên Ban giám khảo cho rằng, năm nay, mặc dù số lượng tham gia không nhiều như năm trước, nhưng chất lượng tranh cao hơn. Có thể thấy điều này ở việc các tác phẩm thể hiện phù hợp với lứa tuổi, cái nhìn rất trong sáng, ngây thơ từ bố cục đến màu sắc. Sự quan sát, kỹ năng nghệ thuật của các lứa tuổi năm nay cũng khá hơn. Ngoài ra, đề tài năm nay cũng phong phú hơn so với năm trước.

Bà Elena Bezdetko, phu nhân Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, thành viên ban giám khảo đánh giá cao chất lượng cuộc thi năm nay. “Đây là cơ hội cho các bạn trẻ của hai nước Việt – Nga được có cơ hội tìm hiểu lẫn nhau, nhằm nâng cao sự hiểu biết và trí tưởng tượng về nước bạn thông qua các tác phẩm của mình. Qua đó thế hệ trẻ hai nước sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa, thiên nhiên, phong tục tập quán của Việt Nam và Nga, cũng như tình hữu nghị của hai dân tộc.” – Bà E.Bezdetko nhấn mạnh.

Các thành viên ban giám khảo chụp ảnh lưu niệm.
Các thành viên ban giám khảo chụp ảnh lưu niệm.

Sau khi phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được nhiều tranh dự thi của các bạn nhỏ tới từ các tỉnh thành trên khắp cả nước. Tại buổi đánh giá, ban giám khảo đã làm việc nghiêm túc và công tâm dựa theo các tiêu chí của cuộc thi nhằm chọn ra những tác phẩm xuất sắc. Các giám khảo lần lượt xác định các giải thưởng và số lượng giải thưởng cho mỗi nhóm tuổi.