Đại sứ quán Nga tổ chức Lễ tưởng niệm “Trung đoàn bất tử”

Đ

Chiều 5/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm “Trung đoàn bất tử”. Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít – Chiến tranh vệ quốc vĩ đại; 47 năm ngày Giải phóng Miền Nam Việt Nam thống nhất đất nước và 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennadiy Bezdetko cùng phu nhân, các công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, các cựu chiến binh Việt Nam cũng đông đảo thanh, thiếu niên hai nước Việt-Nga đã tham dự buổi lễ.

Phong trào “Trung đoàn bất tử” là một sự kiện thường niên lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007 tại tỉnh Tyumen miền Trung nước Nga, sau đó lan rộng ra khắp nước Nga. Phong trào này hiện đã được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại đây, những người tham dự đã cầm di ảnh của người thân để tưởng nhớ đến những người đã hy sinh vì nền tự do và độc lập của đất nước mình, vì hạnh phúc và thành đạt của mọi người trên toàn thế giới.

Đặc biệt hơn, trong năm 1941, quân đội Xô Viết cùng 11 chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã bảo vệ Moskva. Tiếp đó, nhân dân Xô Viết đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ to lớn trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Chính tình đồng chí, sự đoàn kết giữa nhân dân Xô Viết và nhân dân Việt Nam, không phân biệt sắc tộc và các khác biệt khác, đã mở ra con đường đến các cuộc chiến thắng trong năm 1945, 1954 và 1975.

Hoạt động “Trung đoàn bất tử” cho thấy thế hệ ngày nay luôn ghi nhớ và đánh giá cao chiến công của ông bà, cha mẹ-những người anh hùng đã hi sinh tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do của đất nước.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm đã diễn ra các hoạt động như: Chương trình ca múa nhạc đặc sắc do phía Nga và Việt Nam biểu diễn tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga; Triển lãm ảnh “Dấu ấn vượt thời gian” do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Tùy viên Quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.

Sáng cùng ngày, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga cùng Đại sứ Azerbaijan, Belarus cùng các đại diện của các Đại sứ quán Armenia và Kazakhstan đã tham gia lễ đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.