Cuộc thi ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp’’ của Sinh viên thành phố Kazan

C

Ngày 15/5, tại Nhà Hữu nghị các dân tộc Tatarstan, Liên chi Đoàn TP Kazan phối hợp Hội Lưu học sinh TP Kazan tổ chức Cuộc thi ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp’’ – cuộc thi về tiếng Việt lần đầu được tổ chức tại TP Kazan (Nga), với mục đích giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, cũng như vẻ đẹp văn hóa truyền thống trong mỗi công dân Việt Nam.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của 24 thí sinh đến từ chi đoàn Tổng Hợp Kazan KFU, chi đoàn Công Nghệ Kazan KRNTU, chi đoàn Cộng đồng Kazan, cùng các khách mời, trong đó có đồng chí Trần Văn Tuyên – bí thư Chi bộ thành phố Kazan và đông đảo các cổ động viên, sinh viên Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại Kazan.

Với sự tham gia của 24 thí sinh đến từ chi đoàn Tổng Hợp, chi đoàn Công Nghệ, chi đoàn Cộng đồng, cùng các khách mời và đông đảo các cổ động viên.

Trong bối cảnh phong trào tìm hiểu, giao lưu văn hóa, học thuật giữa hai nước Việt Nam và Nga không ngừng được củng cố, phát triển, nỗ lực đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cộng đồng và kiều bào người Việt về gìn giữ, phát huy bản sắc cội nguồn dân tộc, Ban Tổ chức hy vọng cuộc thi sẽ tạo tiền đề vững chắc cho nhiều chương trình mở rộng quy mô hướng đến sinh viên quốc tế, phong phú nội dung và đa dạng hình thức về sau.

Xuyên suốt chương trình là sự góp mặt chia sẻ, động viên của đồng chí Trần Văn Tuyên – bí thư Chi bộ thành phố Kazan. Đồng chí cho biết, cuộc thi góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và hiểu biết về tiếng Việt của lưu học sinh. Ban Tổ chức hy vọng rằng, mọi người sẽ luôn nuôi dưỡng, thể hiện tình yêu đối với tiếng Việt, dù học tập và sinh sống xa quê hương.

Vòng 1 được diễn ra với 30 câu hỏi cả trắc nghiệm và tự luận. Trong vòng 1, ngoài phần Trả lời câu hỏi, phần Cứu trợ bằng hình thức trò chơi vận động nhẹ dành cho các bạn tham gia và khán giả đã diễn ra nhằm cứu các thí sinh đã phải rời sàn đấu.

Trong vòng 2, với gói 10 câu hỏi theo dạng đuổi hình bắt chữ và kết quả 4 thí sinh có số câu trả lời đúng nhiều nhất sẽ được vào vòng trong để đua tranh các thứ hạng dẫn đầu.

Vòng 3 là điểm nhấn của cuộc thi với những câu hỏi về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Mỗi thí sinh sẽ thay phiên nhau miêu tả lại hai từ được lựa chọn ngẫu nhiên, các thí sinh còn lại sẽ đoán. Đây cũng là vòng đấu lựa chọn ra 2 thí sinh xuất sắc nhất tranh tài trong vòng đấu cuối cùng

Trong vòng cuối cùng, với sự xuất sắc của mình, hai thí sinh đã thi đấu một cách ngang tài ngang sức với các câu hỏi khó và hóc búa được đưa ra bởi BTC. Sau khi công bố kết quả chung cuộc của vòng 4, chiến thắng đã thuộc về bạn Phạm Minh Thu đến từ chi đoàn Tổng Hợp.

Trải qua 4 vòng thi vô cùng gay cấn: Thần tốc, Táo bạo, Bất ngờ, Chắc thắng, trong suốt 4 tiếng tranh tài kịch tính, hấp dẫn, Ban Tổ chức đã tìm ra những cá nhân xuất sắc nhất, những ngôi vị xứng đáng nhất của cuộc thi:

🥇Giải nhất: Phạm Minh Thu – CĐ Tổng Hợp (áo vàng)
🥈Giải nhì: Nguyễn Thuỳ Quyên – CĐ Tổng Hợp (áo trắng)
🥉Giải ba: Phạm Hoàng Mai Anh – CĐ Tổng Hợp (áo đen)
🥉Giải ba: Nguyễn Thanh Tùng – CĐ Cộng đồng (nam 😃)

Sau khi xuất sắc vượt qua hơn 25 thí sinh và dành ngôi vị quán quân của cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” lần thứ I, bạn Phạm Minh Thu đã xúc động chia sẻ: “Mình rất vui và tự hào vì vẫn giữ được vốn tiếng Việt giàu và đẹp dù đang học tập ở nước ngoài”.

Cũng tại cuộc thi, các tiết mục văn nghệ mang đậm văn hóa và tinh thần Việt Nam đã được chuẩn bị công phu đến từ các bạn LHS đã góp phần giúp làm nóng hơn không khí khán phòng.