Triển lãm “Dấu ấn vượt thời gian”: Thắt chặt mối quan hệ Nga – Việt

T

Chiều 27/4, triển lãm ảnh “Dấu ấn vượt thời gian” do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Tùy viên Quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam đã được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 77 năm Ngày Chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Quan hệ Nga – Việt: Hữu nghị, hợp tác và phát triển

Triển lãm giới thiệu gần 200 hình ảnh phản ánh về chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945); sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975); những thành tựu hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham dự buổi triển lãm, ngài Bezdetko Gennady Stepanovich – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam cho rằng, buổi triển lãm thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc trong bối cảnh cùng nỗ lực tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

“Những tư liệu ảnh được giới thiệu là bằng chứng rõ ràng về lòng dũng cảm và sự hy sinh, quả cảm và can trường của hàng triệu người dân bình thường đã không tiếc sức mình xả thân trên chiến trường, tại các nhà máy xí nghiệp, trên các mặt trận ngoại giao và các mặt trận khác vì nhiệm vụ quan trọng nhất – trụ vững và chiến thắng trong cuộc chiến chống lại kẻ thù. Đây là một xác nhận hữu hình rằng, quá khứ của chúng ta luôn ở lại với chúng ta, nó gắn bó chặt chẽ với hiện tại và tương lai, không được quên hoặc viết lại vì lợi ích cơ hội nhất thời. ” – Ngài Bezdetko Gennady nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Thượng tá Lê Vũ Huy – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu: “Triển lãm “Dấu ấn vượt thời gian” nhằm khẳng định giá trị và ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại về chiến thắng của hai dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền hòa bình, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Liên Xô/Liên bang Nga và Việt Nam hơn 70 năm qua.”

những tư liệu Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại lần đầu được giới thiệu

Các tài liệu, hiện vật, hình ảnh được trưng bày thành 2 phần:

Phần 1 – Những bản hùng ca chiến thắng: Giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu về chiến thắng vĩ đại của Hồng quân và nhân dân Liên Xô chống chủ nghĩa phát xít; khát vọng hòa bình, thống nhất của nhân dân Việt Nam đã làm nên thắng lợi vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đỉnh cao là chiến thắng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975).

Phần 2 – Hữu nghị, hợp tác và phát triển: Giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu phản ánh sự hợp tác và đối tác toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, nhất là trong lĩnh vực đối ngoại quốc phòng giữa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay trên tinh thần hợp tác bình đẳng và cùng có lợi; đồng thời giới thiệu một số hình ảnh về các công trình di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam và Liên bang Nga.

Các hình ảnh được giới thiệu tại triển lãm là những tư liệu quý được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có nhiều hình ảnh tư liệu về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô lần đầu được giới thiệu.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 27/4/2022 và kéo dài đến ngày 10/5/2022 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.