Phát động Cuộc thi Khoa học Liên minh các trường Đại học

P

Là một phần của giải đấu Science Slam của trường đại học, các nhà khoa học trẻ sẽ cạnh tranh để được khán giả công nhận bằng cách nói một cách phổ biến về các ý tưởng khoa học chính của thời đại chúng ta và nghiên cứu của riêng họ. Việc khởi động dự án hoàn toàn bằng tiếng Nga đã được Phó Chủ nhiệm Bộ Giáo dục và Khoa học Grigory Gurov công bố vào ngày 12 tháng 4 tại một cuộc họp báo tại hãng thông tấn Rossiya Segodnya.

Với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, ít nhất 100 sự kiện Science Slam sẽ được tổ chức vào năm 2022. Những người chiến thắng của dự án sẽ gặp nhau tại trận chung kết toàn Nga trong khuôn khổ Đại hội các nhà khoa học trẻ.

Theo Grigory Gurov, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, nhiệm vụ chính của dự án là làm cho khoa học dễ hiểu và các nhà khoa học có thể nhìn thấy được.

“Sự hỗ trợ của nhà nước đối với khoa học và các nhà khoa học trẻ ở Nga hiện đang ở mức nghiêm trọng. Nhiệm vụ tiếp theo là cải cách hình ảnh nhà khoa học để khoa học không làm giới trẻ sợ hãi. Định dạng Science Slam được thiết kế để bác bỏ các định kiến ​​và thể hiện khoa học từ khía cạnh khác, để “đóng gói lại” nó cho những người không biết cách tiếp cận nó, để mọi người hiểu rằng khoa học ở khắp mọi nơi. Grigory Gurov nói rằng khoa học phải là “rock and roll”.

Là một phần của Science Slam, mỗi người tham gia có cơ hội trình bày nghiên cứu khoa học, dự án hoặc sự phát triển của họ theo cách dễ tiếp cận và thú vị trong 10 phút. Tiêu chí duy nhất của cuộc thi này là sự đồng cảm của khán giả, vì người chiến thắng chỉ được xác định bằng lượng vỗ tay.
Như nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình Sergei Malozemov, người điều hành cuộc họp báo, đã lưu ý, Science Slam là sự biến các nhà khoa học thành diễn viên, một cơ hội để kể về những gì họ làm trong phòng thí nghiệm theo cách thân mật và đầy màu sắc và làm cho công việc của họ dễ hiểu đối với mọi người. .

Phó Vụ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Nga nhấn mạnh rằng một tính năng quan trọng của định dạng Science Slam là nó cung cấp sự công nhận bên ngoài cộng đồng nghề nghiệp hẹp.

“Chúng tôi muốn thể hiện khoa học thông qua con người, thông qua các nhà khoa học trẻ. Khoa học mất đi vì thiếu những người phổ biến và từ thực tế là hầu hết các nhà khoa học không được công chúng biết đến. Xét cho cùng, ngay cả từ quan điểm thương mại hóa các dự án phát triển, bạn cần có khả năng bán ý tưởng, tìm nhà đầu tư, ”Grigory Gurov giải thích.

Andrey Voronin, giám đốc Trung tâm Sáng kiến ​​Chiến lược của Đại học Công nghệ Nghiên cứu Quốc gia (NUST) MISiS, thành viên của Hội đồng Điều phối các Vấn đề Thanh niên trong Lĩnh vực Khoa học và Giáo dục, đồng ý với ông.

“Kinh nghiệm thu được trong cuộc thi Sciece Slam là giải phóng. Xét cho cùng, khoa học là một lĩnh vực có tính cạnh tranh cao, một mặt là tranh giành tài trợ, mặt khác là để giành lấy nhân tài. Trong khoa học, định chế về danh tiếng và khả năng hiển thị đóng một vai trò rất lớn. Và điều này có nghĩa là điều rất quan trọng đối với các nhà khoa học trẻ là có thể giao tiếp với nhiều đối tượng, học cách định vị bản thân ngay từ những ngày đầu tiên, ”Andrey Voronin nói.

Phong trào Science Slam đã tồn tại ở Nga từ năm 2012, trong thời gian đó, hơn 400 sự kiện đã diễn ra, với hơn một nghìn nhà khoa học phát biểu. Định dạng này đã hai lần trở thành người chiến thắng giải thưởng “Trung thực với Khoa học” trong đề cử “Dự án Khoa học Phổ biến Nhất”. Đơn vị tổ chức giải là hiệp hội Science Slam Nga, đối tác chung của dự án là NUST MISIS, đối tác thông tin là mạng xã hội VKontakte.

Đơn đăng ký tham gia có thể được gửi trên trang web chính thức của cuộc thi Science Slam của liên đoàn các trường đại học http://liga.scienceslam.ru/ .