Ngày hội đọc sách của sinh viên Việt Nam tại Nga

N

Ngày 24/4, các sinh viên Việt Nam tại Moscow thuộc nhóm Vòng tay Việt-Nga đã tổ chức thành công Ngày hội đọc sách Chồi. Đây là sự kiện đầy ý nghĩa nhằm lan tỏa giá trị đọc, tạo ra một kênh văn hóa, trao đổi sách và kiến thức, đem đến hoạt động ngoại khóa bổ ích và lý thú, thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết trong tập thể các lưu học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở thủ đô của nước Nga.

Đông đảo lưu học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học ở thủ đô Moscow đã tham gia sự kiện này.

Sự kiện Ngày hội đọc sách vốn nằm trong chuỗi sự kiện “Mầm” năm 2022 của nhóm nhằm quyên tiền cho dự án “Nuôi em”, hỗ trợ kinh phí bữa ăn cho các học sinh vùng cao có bữa cơm no trong năm học 2022-2023, với mục tiêu tiếp thêm động lực để các em vươn lên trong học tập, đồng thời nhân rộng hơn nữa các dự án liên quan đến trẻ em.

Trưởng Ban tổ chức Trần Thị Vân Anh – sinh viên năm thứ 2 Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, chia sẻ, chuỗi sự kiện “Mầm” đã được nhóm lên ý tưởng khá lâu, trên tinh thần chia sẻ với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, để các em có điều kiện tốt nhất có thể khi đến trường, cũng như mang ánh sáng tri thức về vùng quê của mình

Theo Vân Anh, nhân thấy các sinh viên Việt Nam tại Nga có nhu cầu về sách, nhưng bị hạn chế trong việc mang sách từ Việt Nam sang, nên nhóm đã quyết định tổ chức ngày hội sách này để tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa cả tiếng Nga, tiếng Việt, với các bạn nước ngoài, đồng thời nguồn thu từ sự kiện sẽ được đóng góp vào quỹ “Nuôi em” để nối dài thêm vòng tròn tri thức.

Vũ Ngọc Anh – thành viên Ban tổ chức và cũng là sinh viên năm thứ 2 Đại học kinh tế Nga Plekhanov, cho biết thêm, ở Moscow chưa có ngày hội sách nào được sinh viên Việt Nam chính thức tổ chức, đồng thời ngày 21/4 cũng là Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam, nên nhóm Vòng tay Việt-Nga đã nhân cơ hội này xây dựng nên một hoạt động nhằm lan tỏa hơn việc đọc sách tới các bạn sinh viên.

Sự kiện không chỉ trưng bày, bán sách, giúp các sinh viên có điều kiện trao đổi về sách, còn bao gồm các trò chơi đồng đội, cũng như hoạt động biểu diễn ca nhạc của các sinh viên Việt Nam tại Moscow.