Các mạng xã hội mới thay thế Instagram và Facebook tại Nga

C

Đầu tháng trước, Nga đã liên tục chặn hàng loạt nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… Sau khi hàng loạt nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram bị chặn tại Nga, nhiều nhà phát triển đã tung ra các sản phẩm nội địa nhằm thay thế các dịch vụ bị chặn.

Theo cáo buộc của Cơ quan quản lý phương tiện truyền thông Nga Roskomnadzor, các mạng xã hội này đã có động thái “phân biệt đối xử” đối với các phương tiện truyền thông nhà nước Nga. Ngoài ra, các dịch vụ này còn vi phạm luật liên bang khi hạn chế quyền truy cập vào tài khoản của một số đơn vị truyền thông.

Trước tình hình này, các nhà phát triển tại Nga đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội và tung ra hàng loạt các mạng xã hội nội địa nhằm thay thế các dịch vụ bị chặn.

Rossgram là một trong những ứng dụng mạng xã hội nội địa đầu tiên được công bố tại Nga. Với thiết kế khá giống với Instagram, những người sáng tạo ra Rossgram đã gọi đây là câu trả lời của Nga dành cho Instagram.

Trong khi đó, phiên bản đen trắng của Instagram cũng được một ứng dụng mô phỏng lại với tên gọi Grustnogram. Nhà sáng tạo ra Grustnogram cho biết: “Chúng tôi rất buồn khi nhiều dịch vụ mạng xã hội phổ biến vì nhiều lý do khác nhau đã bị tạm ngừng hoạt động tại Nga”.

Theo Alexander Tokarev, người tạo ra Grustnogram, anh đã được truyền cảm hứng để phát triển ứng dụng này sau khi chứng kiến sự xuất hiện của Rossgram.

Một số phương tiện truyền thông nhà nước và cơ quan chính phủ của Nga gần đây đã bắt đầu đăng tải các video của họ lên RuTube. Đây là nền tảng chia sẻ video do Gazprom-Media phát triển, được xem là một giải pháp thay thế cho YouTube tại Nga.

Ngày 9/5 tới, Nga dự kiến sẽ ra mắt ứng dụng NashStore như một giải pháp thay thế cho dịch vụ Google Play. Nền tảng này sẽ sử dụng hệ thống thanh toán Mir nhằm thay thế cho Visa và Mastercard.