Vinh danh bác sỹ, lưu học sinh y khoa hỗ trợ tại cộng đồng tại Nga

V

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức gặp gỡ đội ngũ bác sỹ, lưu học sinh Y khoa Việt Nam học tập tại Nga. Tham dự buổi gặp mặt có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, đại diện phòng ban Đại sứ quán, đại diện Hội người Việt Nam, đội ngũ bác sỹ, lưu học sinh Y khoa Việt Nam học tập tại Liên bang Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng đội ngũ bác sỹ, lưu học sinh Y khoa Việt Nam học tập tại Liên bang Nga nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2).
Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng đội ngũ bác sỹ, lưu học sinh Y khoa Việt Nam học tập tại Liên bang Nga nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2).

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhiệt liệt chúc mừng đội ngũ bác sỹ, lưu học sinh Y khoa Việt Nam học tập tại Liên bang Nga nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2). Đại sứ đã gọi các nhân viên y tế, sinh viên ngành y là “những chiến sỹ áo trắng” đã tận tuỵ, chăm lo sức khoẻ cho người dân, đặc biệt gần hai năm qua trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Nhóm Y tế, Đại sứ Khôi nhấn mạnh, mặc dù các bạn sinh viên còn trẻ, song đã dấn thân vào sự nghiệp, luôn đồng hành, chăm lo cho sức khoẻ của người dân, cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất của đại dịch. Sự đóng góp của Nhóm Y tế đã được cộng đồng trân quý, ghi nhận. Đại sứ nhấn mạnh đây là điều đáng quý nhất:“Hơn tất cả bằng khen, giấy khen, có lẽ không có gì quý hơn đối với mỗi người chúng ta là nhận được lời khen ngợi đến từ chính nhân dân”.

Đại sứ mong muốn Nhóm Y tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nga vượt qua khó khăn thử thách do đại dịch Covid-19.

Đại sứ Đặng Minh Khôi trao bằng khen của Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài cho Nhóm Y tế và các cá nhân lưu học sinh tiêu biểu nhất
Đại sứ Đặng Minh Khôi trao bằng khen của Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài cho Nhóm Y tế và các cá nhân lưu học sinh tiêu biểu nhất

Chia sẻ tại cuộc gặp, ông Lý Tiến Hùng – cán bộ Đại sứ quán và là người sáng lập, đồng hành với Nhóm Y tế cho biết trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Nga gây ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng người Việt, đặc biệt là các khu vực tập trung người Việt Nam sinh sống và làm ăn, trong khi đó thông tin, kiến thức, hiểu biết để xử lí các biểu hiện, triệu chứng nghi nhiễm bệnh còn hạn chế, việc tiếp cận các dịch vụ y tế rất khó khăn do quá tải, đã gây hoảng loạn trong cộng đồng. Trước tình hình đó, tháng 4/2020 Nhóm Y tế được thành lập hỗ trợ miễn phí cho cộng đồng người Việt ứng phó với dịch Covid-19. Thành viên Nhóm gồm các sinh viên đang học tập, nghiên cứu tại các trường, viện y học tại Moscow, St Peterburg, Tula, Belgorod, Ufa, Novosibirsk, Kaliningrad, Vladivostok.

Đánh giá về hoạt động của Nhóm Y tế, ông Hùng cho biết: “Trước hết cần phải nói rằng tinh thần cống hiến của sức trẻ rất tốt, các bạn sinh viên thể hiện tinh thần thanh niên xung kích, đã thực hiện tinh thần của lời thề Hippocrates cứu chữa người. Khi có ý tưởng thành lập Nhóm Y tế tình nguyện viên gồm các lưu học sinh y khoa đang học tập tại Liên bang Nga, các sinh viên phấn khởi và hưởng ứng tham gia”.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và đại diện phòng ban Đại sứ quán chụp ảnh cùng đại diện Hội người Việt Nam, đội ngũ bác sỹ, lưu học sinh Y khoa Việt Nam học tập tại Liên bang Nga
Đại sứ Đặng Minh Khôi và đại diện phòng ban Đại sứ quán chụp ảnh cùng đại diện Hội người Việt Nam, đội ngũ bác sỹ, lưu học sinh Y khoa Việt Nam học tập tại Liên bang Nga

Chị Trịnh Thị Thu Thanh – tình nguyện viên đồng hành với Nhóm Y tế chia sẻ về những vất vả và những đóng góp thầm lặng của các bạn sinh viên hỗ trợ cộng đồng: “Đây là những tình nguyện viên, những chiến binh thực sự bởi khi trực điện thoại với các bạn sinh viên mới hiểu điện thoại lúc nào cũng “nóng” từ sáng đến tối”.

Bác sỹ Nguyễn Đình Bảo – nghiên cứu sinh Đại học Y khoa Nga mang tên Pirogov, thành viên Nhóm Y tế chia sẻ: “Từ khi bắt đầu nhóm hoạt động, gần hai năm qua, Nhóm đã nhận được gần 7.200 cuộc gọi và hỗ trợ cho khoảng 3 nghìn bệnh nhân và người thân của họ. Bây giờ dịch vẫn chưa kết thúc và con số có thể còn tăng hơn nữa, chúng tôi mong rằng Nhóm Y tế sắp tới sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đại sứ quán và cộng đồng người Việt để giúp đỡ những gì có thể để công dân Việt Nam tại Liên bang Nga có thể vượt qua đại dịch trong sự đoàn kết”.

Hoạt động bền bỉ và hiệu quả của Nhóm Y tế trong suốt thời gian qua đã tạo sự vững tâm, tin tưởng, được đông đảo cộng đồng người Việt tại Nga đánh giá cao. Với sự cống hiến, đóng góp thiết thực trong bảo vệ sức khoẻ cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, Nhóm Y tế và các cá nhân lưu học sinh tiêu biểu nhất đã được Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài tặng bằng khen như một sự ghi nhận, biểu dương “những chiến sỹ áo trắng” Việt Nam tại Nga.

Đọng lại sau những hoạt động Nhóm Y tế chính là tấm lòng bao dung, tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam nơi xa xứ nói riêng và đồng loại nói chung như chị Trịnh Thị Thu Thanh chia sẻ: “Những tấm bằng khen như một sự ghi nhận, đánh giá từ phía các cấp lãnh đạo. Các món quà như sự tri ân và động viên. Nhưng trên tất cả chúng ta đã cùng nhau nhận được điều lớn lao hơn, đó là sự bao bọc và sẻ chia, sự biết ơn và đoàn kết đồng lòng của tình yêu thương đồng loại”./.