Thành phố Moscow đang chạy đua đăng cai Expo-2030

T

Thành phố Moscow đang chạy đua đăng cai Expo-2030, Hội chợ quốc tế có quy mô lớn nhất, dự kiến kéo dài trong suốt 6 tháng, từ ngày 27/4 đến 27/10/2030.

Thành phố Moscow hiện đang là trung tâm kinh tế, chính trị, khoa học và tài chính của Nga, và là một trong mười khu đô thị lớn nhất trên thế giới. Điện Kremlin ở Moscow được coi là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới. Phần cổ nhất của thành phố chiếm 27 ha và gây kinh ngạc với vẻ đẹp của những ngọn tháp, thánh đường và cung điện. Về số lượng công viên, Mátx-cơ-va vượt qua nhiều thành phố trên thế giới. Lâu đời nhất trong số đó, Vườn Alexander, được xây dựng vào thế kỷ 18. Tháp truyền hình cao nhất ở Châu Âu là Ostankino, xét về chiều cao của các tòa nhà thì nó đứng thứ 8 trên thế giới. Chiều cao của tháp là 540 mét.

Và mới đây, theo Chỉ số thịnh vượng đô thị của Liên hợp quốc, Moscow đã được công nhận là đô thị tốt nhất trên thế giới về chất lượng cuộc sống và mức độ phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngày nay, cơ sở hạ tầng của Moscow – sân bay, mạng lưới giao thông, khách sạn, không gian công cộng – đã được chuẩn bị đầy đủ cho Expo-2030.

Địa điểm đã được xác định để xây dựng EXPO trong tương lai gần Sân bay Vnukovo. Một ga tàu điện ngầm mới cũng sẽ sớm được xây dựng tại đây, đảm bảo khả năng tiếp cận giao thông cho các nhà triển lãm và khách tham dự triển lãm.

Nếu Moscow chiến thắng trong cuộc chạy đua này, triển lãm sẽ được tổ chức từ ngày 27/4 đến 27/10/2030.

Hiện nay có hai loại hình triển lãm quốc tế: Triển lãm Thế giới (chính thức được gọi là Triển lãm được đăng ký quốc tế – World Expo) và Triển lãm chuyên ngành (chính thức được gọi là Triển lãm được công nhận quốc tế). Triển lãm Thế giới, trước đây được gọi là triển lãm toàn cầu, là những sự kiện thuộc thể loại lớn nhất. Tại World Expo, những người tham gia thường xây dựng gian hàng của riêng họ. Do đó, chúng là những cuộc triển lãm xa hoa nhất và đắt tiền nhất. Thời hạn của chúng có thể từ sáu tuần đến sáu tháng. Kể từ năm 1995, khoảng thời gian giữa hai kỳ Triển lãm Thế giới ít nhất là năm năm. World Expo 2015 được tổ chức tại Milan, Ý, từ ngày 1/5 đến ngày 31/10 năm 2015. World Expo 2020 được tổ chức tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập. Expo 2025 đã được quyết định tổ chức tại Osaka, Nhật Bản.