Khai mạc Năm hợp tác Khoa học và Kỹ thuật ASEAN-Nga 2022

K

Ngày 14/2, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN (COSTI) phối hợp với Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga tổ chức lễ khai mạc Năm hợp tác Khoa học và Kỹ thuật ASEAN-Nga (ARYSTC) 2022.

Theo thông cáo báo chí từ Ban thư ký ASEAN, việc tổ chức sự kiện nhằm tăng cường và thể hiện hợp tác ASEAN-Nga trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới. Một loạt các sự kiện, hoạt động và Kế hoạch Hành động của Năm hợp tác Khoa học và Kỹ thuật ASEAN-Nga 2022 đã được công bố. Các sự kiện và hoạt động này sẽ được tổ chức tại các Quốc gia Thành viên ASEAN và Nga trong năm 2022, bao gồm nhiều lĩnh vực từ kinh tế, xã hội, khoa học tự nhiên, toán học, y học, công nghiệp, kinh doanh, an ninh lương thực cho tới công nghệ và đổi mới.

Chủ trì lễ khai mạc sự kiện, Giáo sư Kieth Rethy, Thư ký Bộ Công nghiệp, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Campuchia, quốc gia điều phối viên quan hệ đối thoại ASEAN-Nga cho rằng, đại gia đình ASEAN với thiện chí, sự đoàn kết và hòa hợp, hoàn toàn ủng hộ và tham gia vào tất cả các hoạt động có lợi cho các quốc gia thành viên và các đối tác, nhằm phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược, trong đó có Liên Bang Nga.

Trong khi đó, ông Vladislav Starzhenetskiy, Trưởng nhóm quan chức cấp cao về Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật của Nga, bày tỏ sự ủng hộ của đất nước đối với việc tương tác thực chất với các cơ sở giáo dục đại học trong ASEAN và các sáng kiến ​​giáo dục chung trong khuôn khổ Kế hoạch hành động của Năm hợp tác Khoa học và Kỹ thuật ASEAN-Nga 2022.

Trong bài phát biểu của mình, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam Chủ tịch COSTI ASEAN 2022, cho biết Năm Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật ASEAN-Nga là bước đệm để tăng cường quan hệ, mở rộng hơn nữa mạng lưới và hợp tác giữa Liên Bang Nga và ASEAN.

Thông báo cáo chí của Ban Thư ký ASEAN cũng nhấn mạnh, Năm Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật ASEAN-Nga2022 sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược song phương và hợp tác trong trao đổi khoa học,công nghệ và nâng cao năng lực. Trong khi Đại sứ Nga tại ASEAN, Alexander Ivanov, cho rằng việc triển khai Kế hoạch Hành động ARYSTC-2022 sẽ góp phần to lớn vào việc tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Nga và tạo cơ sở vững chắc cho tương tác thiết thực giữa ASEAN và Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Tại lễ khai mạc, Các đại diện ASEAN và Nga cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ cùng quan tâm, bao gồm phát triển thành phố thông minh, các dự án hành động vì khí hậu, chuyển đổi kỹ thuật số, an ninh lương thực, y tế và số hóa./.