Người Việt ở Nga: Mẹ chồng gửi lá dong sang để tôi gói bánh

N

Do tình hình dịch bệnh phức tạp, cùng với vướng bận công việc nơi xứ người, những người Việt ở nước ngoài có cách riêng để duy trì truyền thống văn hóa quê hương. Vì dịch bệnh, năm nay gia đình chị Thu Huyền – chủ một quán ăn ở Moscow – không thể về nước đón Tết. Không muốn các con quên đi truyền thống văn hóa, chị Huyền cố gắng tổ chức Tết ấm áp, giống như khi còn nhỏ gia đình chị vẫn làm. Mấy ngày trước, mẹ chồng chị còn gửi lá rong sang để cả nhà gói bánh chưng.

“Nhà tôi vừa vào rừng chặt cành táo, cành mận thay đào để cắm trước một tuần. Xa quê nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua cành đào tươi”, chị chia sẻ với Zing và cho biết tại thủ đô Nga, giá trung bình cành đào thật có thể lên tới 300 USD.

Hái cành mận giả làm đào

Sống ở Nga từ nhỏ với gia đình, số lần chị Thu Huyền quay trở về nước đón Tết rất ít ỏi. Đến khi kết hôn, chị Huyền có thêm nhiều cơ hội cùng chồng con về Việt Nam ăn Tết với gia đình bên nội. Chị chia sẻ trước đây, khi các con còn nhỏ hoặc Tết may mắn trùng kỳ nghỉ lễ, cả nhà sẽ tất bật sửa soạn, tranh thủ về nước để cảm nhận trọn vẹn hương vị Tết truyền thống quê nhà.

Dịp Tết Nguyên đán cũng là lúc các thành phố ở Nga trở lạnh. Mưa và tuyết kết hợp khiến cái rét “cắt da, cắt thịt” dịp Tết đến xuân về càng khứa sâu vào lòng những người con xa xứ. Tết năm nay diễn ra trong bối cảnh đợt dịch bên Moscow lại bùng phát, số ca dương tính tăng nhanh. Nhiều bạn bè và đồng nghiệp của chị Huyền mắc Covid-19, vì thế năm nay Tết cả gia đình chỉ tự tổ chức tại nhà với nhau, hạn chế giao lưu.

Quyết về nhà sau 3 năm xa quê

Sang du học ở Nga từ năm 2018, 3 năm qua Thu Hiền – sinh viên Đại học Kinh tế Nga G.V. Plekhanov – chưa được ăn Tết cùng cả gia đình. Năm nay, chuyện về quê dịp Tết giữa dịch bệnh từng là điều Hiền chưa từng nghĩ tới.

Tuy nhiên, tình hình dịch tại Moscow – nơi Hiền sinh sống – diễn biến phức tạp. Nhà trường quyết định phong tỏa cả ký túc xá từ ngày 10/1 để phòng chống dịch. Trở về sau chuyến du lịch tới vùng Bắc Cực ngày 12/1, Hiền không thể vào ký túc xá nên cũng gặp một vài bất tiện.

Sau khi tìm hiểu vé về Việt Nam, Hiền nhận thấy giá cả đã rẻ hơn trước một nửa, và không cần cách ly quá lâu. Đường bay thương mại với Nga đã mở, do đó Hiền không lo sợ bị mắc kẹt ở Việt Nam. Hơn nữa, tiêm đủ hai mũi vaccine cũng giúp cô cảm thấy yên tâm hơn nếu như phải di chuyển.

Khoảng 40 tiếng trước khi bay, Hiền mới đặt vé. Nhờ người chị làm dịch vụ bán vé máy bay, Hiền chỉ cần gửi hộ chiếu, bằng chứng tiêm chủng và kết quả xét nghiệm PCR là xong thủ tục.

Gia đình Hiền sau khi biết tin con gái về quê ăn Tết vừa vui mừng vừa bất ngờ, cũng không lo lắng bởi chị đã tiêm vaccine.

Sau khi đặt chân tới Việt Nam, Hiền có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Thay vì cách ly 3 ngày, Hiền phải ở trong khách sạn ở Hà Nội thêm 9 ngày nữa mới được về Thái Nguyên. Nếu tình hình sức khỏe ổn định, Hiền vẫn có thể về nhà kịp ăn Tết vào ngày 30/1 (28 Tết).