Bộ Y tế Nga ra khuyến nghị về điều trị Covid-19 dạng nhẹ

B

Theo tài liệu vừa được công bố, Bộ Y tế Nga nhận định, những người đã tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc trước đó từng mắc và đã khỏi Covid-19, nếu mắc Covid-19 không có triệu chứng thì không cần điều trị. Những người này được khuyến nghị tự cách ly và có thể nhận giấy nghỉ ốm.

Cũng theo Bộ Y tế Nga, đối với những người dưới 60 tuổi không thuộc nhóm nguy cơ và đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, nếu có các triệu chứng nhiễm virus đường hô hấp cấp tính như ho, sổ mũi, đau họng, sốt không quá 37,5 độ C, nên thực hiện các biện pháp sau:

  • Ở trong nhà;
  • Những người sống chung với người khác nên cách ly trong phòng riêng, đeo khẩu trang (những người sống chung cũng nên đeo khẩu trang);
  • Thông gió cho phòng ở, cứ ba tiếng một lần;
  • Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày;
  • Đo nhiệt độ ít nhất 3 lần mỗi ngày;
  • Kiểm tra nồng độ oxy trong máu ít nhất 2 lần một ngày (kết quả không được thấp hơn 95%-96%);
  • Sử dụng thuốc kháng virus, thuốc nhỏ hoặc xịt mũi và dung dịch nước muối, súc miệng;
  • Nếu sốt trên 38 độ C, cần uống thuốc hạ sốt cũng như các loại vitamin C, vitamin D.

Trong trường hợp có các triệu chứng nhiễm virus đường hô hấp cấp tính, nhiệt độ duy trì trên 38 độ C trong hơn 2 ngày, cần gọi bác sĩ. Nếu khó thở, cảm giác thiếu không khí, đau ngực, nồng độ oxy trong máu dưới 94%-95%, cần gọi xe cấp cứu. Không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh.

Đối với những người trên 60 tuổi đã tiêm vaccine phòng Covid-19 và thuộc nhóm nguy cơ hoặc mắc các bệnh mạn tính, trong trường hợp mắc Covid-19 không triệu chứng, các khuyến nghị cũng tương tự như đối với bệnh nhân nhiễm virus đường hô hấp cấp tính. Nếu có các triệu chứng như ho, sổ mũi, đau họng, sốt trên 38 độ C, cần gọi xe cấp cứu.

Những người chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 và chưa từng mắc Covid-19 trước đây, nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nhiễm virus đường hô hấp cấp tính, hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, cần cách ly và gọi bác sĩ; nếu cảm thấy sức khỏe xấu đi, cần gọi xe cấp cứu.

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp những ngày qua tại Nga. Ngày 26/1, Nga ghi nhận 74.692 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này; hơn 12.000 trường hợp phải nhập viện.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, sự gia tăng tỷ lệ mắc Covid-19 ở hầu hết các vùng chủ yếu do biến thể Omicron. Theo giới chức y tế Nga, trong 2 tuần, số bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng tăng gấp 2 đến 3 lần.

Tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 tăng chưa từng có được ghi nhận ở thủ đô Moskva. Trong 2 tuần, số trẻ mắc Covid-19 tăng 14 lần, từ 2.000 trường hợp mỗi tuần lên 28.000 ca mỗi tuần. Số trẻ phải nhập viện cũng tăng 10 lần.