Nước Nga trở lại làm việc sau kỳ nghỉ giãn cách, số ca nhiễm mới vẫn ở mức cao

N

Ngày 8/11, cả nước Nga đã quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ giãn cách nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Tình hình dịch bệnh tại Nga dù được cho là bắt đầu có dấu hiệu ổn định nhưng tiềm ẩn nhiều phức tạp, các số liệu về dịch bệnh vẫn ở mức cao. 24 giờ qua, nước Nga có hơn 39 nghìn ca nhiễm mới và gần 1.200 người tử vong.

Tại tâm dịch của Nga là thủ đô Moscow, số ca nhiễm mới trong những ngày gần đây đã giảm xuống dưới mức 5 nghìn ca mỗi ngày. Chính quyền thành phố quyết định quay trở lại với những ngày làm việc bình thường sau ngày 7/11, nhưng vẫn duy trì những hạn chế chống dịch COVID-19 như chế độ cách ly tại nhà với người lớn tuổi chưa tiêm phòng hoặc chưa nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng, đảm bảo 30% nhân viên các doanh nghiệp làm việc từ xa, áp dụng mã QR tại các nhà hát, bảo tàng và thắt chặt chế độ khẩu trang trên các phương tiện công cộng.

Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Moscow đã tăng hơn gấp 4 lần kể từ đầu tháng 10. Theo thống kê, hiện có khoảng 23 nghìn người ở Moscow được tiêm chủng mỗi ngày, trong đó có gần 1/3 số người đi tiêm lại.

Tính đến ngày 7/11 đã có hơn 57 triệu người Nga được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, mức độ miễn dịch cộng đồng ước tính đạt 48%. Theo Viện sĩ, Nhà dịch tễ học Piotr Chumakov, hiện chủng Delta đang lan rộng trong nước, cần có 80% dân số phải được tiêm chủng để chống lại dịch bệnh, nếu không các biến thể khác nguy hiểm hơn sẽ phát triển.

Theo Bộ Y tế Nga, hiện ở Nga đang có hơn 1,3 triệu người nhiễm COVID-19 đang được các y bác sĩ giám sát. Tỷ lệ những người đã tiêm vaccine bị nhiễm nặng là dưới 0,03%, trong khi phần lớn bệnh nhân phải nhập viện là những người chưa tiêm phòng.