Nga cấp giấy chứng nhận tiêm chủng mới cho người dân

N

Người dân Nga có thể nhận được giấy chứng nhận mới về việc chủng ngừa virus corona hoặc đã khỏi bệnh. Giấy chứng nhận được được cấp ở dạng bằng giấy và điện tử với hai ngôn ngữ tiếng Nga và tiếng Anh.

Bộ Y tế Nga mới đây đã phê duyệt mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 hoặc chống chỉ định y tế đối với tiêm chủng và (hoặc) đã bị nhiễm COVID-19 trước đó.

Theo đó, giấy chứng nhận được tạo tự động dưới dạng tài liệu điện tử bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Các chứng chỉ được cấp trước ngày 8/11 sẽ được cấp lại tự động trước ngày 1/3/2022.

Giấy chứng nhận mới sẽ có thông tin chi tiết về người sở hữu, dữ liệu về tiêm chủng, tái tiêm chủng, thông tin về các chống chỉ định y tế đối với tiêm chủng…

Nga lưu hành chứng nhận mới trong bối cảnh nước này đối mặt với vấn nạn giấy chứng nhận giả liên quan tiêm chủng. Theo Bộ Nội vụ Nga, trong nửa cuối năm 2021, cảnh sát đã khởi tố 503 vụ án hình sự liên quan đến gần 300 người do lưu hành tài liệu y tế giả về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Những hành vi này ảnh hưởng lớn đến những nỗ lực của chính quyền Nga trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, hiện vẫn rất căng thẳng tại nước này.

Ngoài ra, việc ban hành giấy chứng nhận mới có thể là bước đi phục vụ cho việc các quốc gia công nhận vaccine của nhau, vốn được nhiều nước đang quan tâm. Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Nga Putin cũng kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hướng dẫn cho các nước G20 sớm giải quyết việc công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận vaccine để khôi phục việc đi lại, cũng như hoạt động kinh doanh toàn cầu./.