Hơn 300 chuyên ngành mới sẽ xuất hiện trong các trường đại học Nga nhờ chương trình “Ưu tiên 2030”

H

Trong 10 năm tới, các trường đại học Nga – đơn vị thắng cuộc trong chương trình liên bang “Ưu tiên 2030” có kế hoạch mở chương trình đào tạo hơn 300 chuyên ngành mới. Điều này đã được thông báo bởi Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko.

Phó Thủ tướng lưu ý, việc các trường đại học thực hiện chuyển đổi, sáng tạo các ngành học mới là đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực có năng lực số của ngành thực tế của nền kinh tế.

“Việc đào tạo nhân sự có trình độ cao là công cụ quan trọng nhất để đạt được các mục tiêu quốc gia, vốn được Tổng thống Nga Vladimir Putin xác định. Điều quan trọng đối với Chính phủ là các trường đại học của chúng tôi, đã nhận được khoản tài trợ lớn 1 tỷ rúp theo chương trình Ưu tiên 2030, không chỉ trình bày các chương trình chuyển đổi mà còn cung cấp cho việc tạo ra các khoa và lĩnh vực nghiên cứu mới. Tôi cho rằng đây là câu trả lời xứng đáng cho nhu cầu của thị trường. Tổng cộng, hơn 300 chuyên ngành mới được lên kế hoạch tạo ra trong các trường đại học này trong 10 năm tới. Mỗi giây trong số chúng đều gắn liền với các công nghệ kỹ thuật số và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo ”, Dmitry Chernyshenko nói.

Ví dụ, tại Đại học Liên bang Ural. B.N. Yeltsin, bốn chương trình thạc sĩ mới về trí tuệ nhân tạo sẽ được tạo ra vào năm 2024: Kỹ thuật trí tuệ nhân tạo, Trí tuệ nhân tạo thực tế, Trí tuệ nhân tạo trong điện và Hệ thống năng lượng đô thị thông minh.
Trong ba năm tới, Đại học Bang Tomsk sẽ phát triển bốn chương trình đại học và hai chương trình sau đại học nhằm đào tạo các chuyên gia AI cho ngành y tế và khai thác mỏ.

Đại học Kỹ thuật Nhà nước Matxcova mang tên N.E. Bauman có kế hoạch tung ra ba chương trình thạc sĩ mới: “Sinh học và Kỹ thuật mô”, “Vật chất mềm và Vật lý chất lỏng” và “Công nghệ sinh học tiên tiến và vật chất mềm”. Đại học ITMO sẽ tiếp tục mở rộng các vị trí của mình trong lĩnh vực laser và synctron. Các chương trình giáo dục mới sẽ xuất hiện trong các lĩnh vực “Truyền thông lượng tử trong công nghiệp” và “Công nghệ laser và đồng bộ hóa của lớp” khoa học kỹ thuật “.

Peter Đại học Bách khoa St. . Một số chuyên ngành mới của SPbPU sẽ được thành lập để đào tạo nhân lực quản lý trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số.