Tổng kết thành tích Đội tuyển Việt Nam tại Army Games 2021

T

Hội thao Quân sự Quốc tế 2021 (Army Games 2021) đã kết thúc. Đoàn Việt Nam giành được kết quả thi đấu như thế nào? Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam và Ban trọng tài Army Games đánh giá như thế nào về thành tích đó?

Theo trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, đoàn Việt Nam đạt được kết quả thi đấu tại Army Games 2021 như sau:

• Trong cuộc thi đấu “Xạ thủ bắn tỉa” tại sân nhà, các quân nhân Việt Nam đã giành được Huy chương vàng. Đội Uzbekistan nhận Huy chương bạc, Huy chương đồng thuộc về đội Nga. Các xạ thủ Việt Nam rất thiện nghệ – điều đó là sự thật!

• Trong cuộc thi “Cúp biển” đội tuyển Việt Nam giành được Huy chương bạc. Về chuyên môn, các thủy thủ Việt Nam xếp sau đội Nga, nhưng vượt trước đội Trung Quốc. Đây là kết quả rất tốt.

• Trong cuộc thi “Lộ trình an toàn” đội tuyển Việt Nam đạt Huy chương đồng, xếp sau các đồng nghiệp Uzbekistan (Huy chương bạc) và Nga (Huy chương vàng).

• Trong cuộc thi “Bếp dã chiến” đội Việt Nam đoạt giải Huy chương đồng, đồng hạng với đội Belarus, thua Nga (Huy chương bạc) và đội chủ nhà Uzbekistan (Huy chương vàng).

• Trong cuộc thi “Vùng tai nạn”, đội Việt Nam giành được Huy chương bạc. Theo thành tích chung kết, đội tuyển Việt Nam đã không vượt qua được đội Nga, nhưng vượt trước đội Belarus.

• Trong cuộc thi “Kinh tuyến”, đội Việt Nam và đội Trung Quốc cùng nhận Huy chương đồng, xếp sau đội Belarus (Huy chương bạc) và đội Nga (Huy chương vàng).

• Trong cuộc thi “Kỹ năng thành thục” – đội Việt Nam đoạt Huy chương đồng, đồng hạng với đội Uzbekistan. Đội Trung Quốc và đội Nga đều nhận Huy chương bạc, Huy chương vàng vào tay đội Belarus.

• Hạng 4/10 môn Xạ thủ chiến thuật, trong đó nhiều nội dung thi xếp thứ 2/10 hoặc 3/10

• Hạng 4/13 nội dung “Đội quân văn hóa” với 8 giải thưởng các hạng mục, trong đó có hai giải đặc biệt gồm: Cúp cho video clip tự giới thiệu có lượt xem và yêu thích nhất với hơn 159.000 lượt xem và hơn 26.000 lượt thích; Cúp cho “Tiết mục xuất sắc nhất” được khán giả bình chọn cao nhất với 3,55 điểm theo thang điểm 5 tối đa của Nga.

Đánh giá chung về kết quả thi đấu của đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Army Games 2021, Thiếu tướng Phạm Văn Thái, Phó Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng), Trưởng đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2021, đã ghi nhận như sau khi trả lời phỏng vấn truyền thông:

Trước hết, tôi xin cảm ơn Bộ Quốc phòng Nga đã tạo điều kiện tuyệt vời cho Hội thao Quân sự tại Nga và đã giúp đỡ, hỗ trợ tổ chức các cuộc thi tại địa bàn của chúng tôi. Việc làm quen với kinh nghiệm huấn luyện chiến đấu của quân đội các nước, cũng như thiết lập quan hệ hữu nghị với quân đội nước ngoài là rất quan trọng và hữu ích đối với Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm nay, đoàn Việt Nam tham dự 13 cuộc thi Army Games ở nước ngoài, đồng thời là “chủ nhà” của 2 cuộc thi, lần đầu tham gia 5 môn thi mới và giành được một số giải thưởng. Hội thao Quân sự Quốc tế là cơ hội tuyệt vời để quân đội kiểm tra kỹ năng và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình. Chúng tôi vui mừng biết rằng từ năm này qua năm khác Army Games ngày càng quy tụ nhiều quốc gia tham gia hơn. Tất nhiên, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ phân tích kết quả Army Games -2021 và xây dựng kế hoạch huấn luyện tiếp theo.

Về phần mình, trả lời phỏng vấn Sputnik, Thiếu tướng Alexander Peryazev, Phó Cục trưởng Cục Quân huấn Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Trưởng ban trọng tài Army Games 2021, đã đánh giá về sự tham gia của đoàn Việt Nam tại Hội thao quân sự năm nay:

Đầu tiên, tôi muốn cảm ơn phía Việt Nam đã chuẩn bị và tổ chức hai cuộc thi Army Games 2021 trên lãnh thổ của mình. Địa điểm thi đấu và điều kiện bố trí nhân sự cho các đội tham gia thi đấu “Vùng tai nạn” và “Xạ thủ bắn tỉa” được chuẩn bị rất bài bản ở cấp độ phương pháp quân sự rất cao. Thứ hai, trong tất cả các môn thi mà Việt Nam tham gia, các đội thi đấu của Việt Nam là những đối thủ rất nặng ký đối với các đội khác. Các quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam được huấn luyện ở mức độ chuyên nghiệp, ý thức tuân thủ kỷ luật và có phẩm chất đạo đức-tâm lý cao, tinh thần chiến đấu vững vàng. Họ chiến đấu giành từng giây, từng mét khoảng cách. Sự quên mình cống hiến đó rất đáng tôn trọng!