Thủ tục nhập học tại các trường Đại học Nga năm học 2021-2022

T

Các Em chú ý nha, Mình thấy các em năm nay đỗ học bổng, do dịch nên có vẻ chưa được hướng dẫn nhiều, rất nhiều em giờ còn chưa liên hệ nhà trường chứ chưa nói là nhập học. Vì các em nghĩ mọi thứ nó tự động hết. Như kiểu nhảy bước trên Ru-edu vậy! lên 4-5 rồi 6 nó tự nhảy hết! KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY CÁC EM NHÉ

Đối với các em đã đỗ học bổng 1 phía hay 2 phía khi đang ở bước 4 hoặc đã bước 5 đều phải tự chủ động liên lạc với nhà Trường Nga làm thủ tục nhập học, kể cả các em đang ở Việt Nam. Không phải chờ Chuyên viên Cục nhắc hay hướng dẫn mới làm đâu nhé, việc này là nghĩa vụ của các em và phải làm ngay!

Dịch ở Nga cũng đang khá phức tạp, nên 1 số hay ko muốn nói là nhiều trường ĐH Nga đang cho học Online. Nhưng năm nay theo mình ghi nhận thì có vẻ các trường vẫn khuyến cáo các em sang ở tại KTX và học online. Nhưng việc nhập học đúng thời hạn đủ thủ tục là bắt buộc, trường hợp không chịu làm hoặc chậm làm nhập học khi Trường Dự bị hết lớp hoặc đã học 20 ngày -1 tháng rồi thì các em vào sẽ đuổi rất vất vả.

Vậy các em cần làm cụ thể những việc gì?

 1. Khi hồ sơ đã ở bước 4 hoặc 5 đã có trường Dự bị rồi, các em cần Email tới phòng quốc tế của Trường mình học, có thể xem địa chỉ liên lạc của Trường trong phần hướng dẫn của Ru-edu. Hoặc cách tốt hơn là tìm sinh viên Việt Nam đang học ở trường đó hướng dẫn
 2. Khi nhận được Email của các em các trường thường sẽ phản hồi sau 2-3 ngày. Cá biệt có trường lâu hơn, nhưng cũng nên chủ động nhờ sinh viên ở trường để thúc giục họ xử lý. Các em sẽ nhận được email phản hồi kèm 1 số hướng dẫn như:
  • Đăng ký tài khoản sinh viên trên hệ thống quản lý riêng của nhà trường
  • Điền đơn xin nhập học (như mẫu dưới của RUDN)
  • Nộp-Gửi 1 số hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho việc nhập học

Tối thiểu các em phải hoàn thành 1 số công đoạn trên, thì nhà Trường căn cứ vào Đơn xin nhập học đó mới ra quyết định cho các em vào học! và kể từ đó các em mới là sinh viên chính thức của nhà trường, lúc này họ mới có trách nhiệm với các em như:

 • hỗ trợ gia hạn xin giấy mời mới khi hết hạn Visa chưa sang
 • bố trí ký túc, chỗ ở trước khi bay sang học
 • bố trí đón tại sân bay (có thể có trường có)
 • cắt cử các đại diện hội sinh viên của trường hỗ trợ kèm cặp việc học của các em, việc này rất nhiều trường có nhưng ít sinh viên Việt Nam nhờ tới do ngại giao tiếp

Mấy nay, mình nhận được nhiều inbox kiểu chưa làm thủ tục nhập học nên rất ngạc nhiên, và cũng hơi lo. Vì vậy trên đây là đôi dòng nhắn gửi của mình cho các bạn năm 2021 nhập học ngay!