Technosreda 2021: 2 ngày, 20 phát minh, 500 ứng dụng

T

Lễ hội thành tựu kỹ thuật toàn Nga “Technosreda” diễn ra vào ngày 25-26 tháng 9 tại VDNKh. Sự kiện này trở thành một trong những sự kiện sáng giá trong khuôn khổ Năm Khoa học và Công nghệ do Tổng thống Liên bang Nga công bố. Trong hai ngày, nó đã được 150 nghìn người Muscovite và khách của thủ đô đến thăm, các chương trình phát sóng trực tuyến về sự kiện đã thu được hơn 3 triệu lượt xem.

Lần đầu tiên, lễ hội đã quy tụ cộng đồng khoa học Nga trên một nền tảng: các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Nga, các công ty khoa học và công nghệ, các nhà phát minh, nhà khoa học và lãnh đạo cộng đồng khoa học đã trình bày những phát triển và dự án độc đáo của họ trước công chúng. Đơn vị tổ chức chính của sự kiện là Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga.

“Năm 2021, được Chủ tịch nước tuyên bố là Năm Khoa học và Công nghệ, đã trở nên đặc biệt. Khoảng 3 nghìn sự kiện dành riêng cho Năm Khoa học đã diễn ra trên khắp đất nước. Họ đã giúp chứng minh những thành tựu đáng kể của các nhà khoa học của chúng ta, cho biết các công nghệ mới đang được đưa vào cuộc sống hiện đại như thế nào, cách chúng làm cho quy trình sản xuất hiệu quả hơn và cải thiện cuộc sống của con người. Chúng tôi cũng thấy chủ đề này thực sự thu hút mọi người đến mức nào – các sự kiện của Năm Khoa học và Công nghệ đã có hơn 3 triệu người tham dự. Về phần mình, Chính phủ cũng ủng hộ sự quan tâm này. Chúng tôi đã phát triển một số biện pháp để hỗ trợ ngành phát triển và cải thiện ”, Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội.

Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra chương trình kinh doanh gồm 10 khối chuyên đề: Năm Khoa học và Công nghệ, Công nghệ của tương lai, Trí tuệ nhân tạo, Y học của tương lai, Nghệ thuật của tương lai, Giao thông của tương lai, Số hóa , Công nghệ cho Tất cả, Sinh thái và Di truyền.

Sự kiện trọng tâm của chương trình kinh doanh là phiên họp toàn thể “Những xu hướng chính trong phát triển khoa học và công nghệ của tương lai nước Nga”, với sự tham dự của Trợ lý Tổng thống Liên bang Nga Andrei Fursenko, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học của Liên bang Nga Valery Falkov, Tổng Giám đốc Hiệp hội “Tri thức” Maxim Dreval của Nga. Các đại biểu tham gia thảo luận đã thảo luận về vai trò của khoa học đối với đời sống xã hội hiện đại, sự phát triển của các trường đại học Nga, các biện pháp hỗ trợ các nhà khoa học và sự tham gia của các doanh nghiệp vào sự phát triển của khoa học trong nước.

“Phổ biến khoa học, tiết lộ tiềm năng của nước Nga, truyền đạt cho công dân của chúng tôi những gì đã và sẽ tiếp tục xảy ra trong lĩnh vực khoa học là rất quan trọng. Tôi chắc chắn rằng Technosreda có đóng góp đặc biệt cho khoa học. Điều quan trọng là phải cho thấy rằng khoa học là thú vị và cần được xử lý ”, – trợ lý của Tổng thống Liên bang Nga Andrei Fursenko cho biết tại phiên họp toàn thể.

Lễ hội Technosreda là một cơ hội tuyệt vời để nói về khoa học bằng một ngôn ngữ dễ tiếp cận. Những sự kiện như vậy góp phần vào sự phát triển của khoa học trong nước và thu hút những người tài năng mới đến với nó. Lễ hội một mặt đoàn kết thế giới khoa học: các trường đại học, học viện, công ty, công ty khởi nghiệp của chúng ta và mặt khác, các công dân của chúng ta: thanh niên và học sinh có thể đến xem và tận mắt chứng kiến ​​những thành tựu khoa học của họ. Mục đích của lễ hội Tekhnosreda là cho những người trẻ tuổi thấy được triển vọng của nền khoa học Nga, truyền đạt cho họ rằng với tâm trí và sự giáo dục của mình, họ có thể làm cho cuộc sống thoải mái hơn và thay đổi thế giới tốt đẹp hơn. Chúng tôi tự hào rằng chúng tôi có những phát triển và dự án độc đáo ở Nga có thể cạnh tranh với thành tựu của các nhà khoa học nước ngoài “,

Ngoài ra, là một phần của chương trình kinh doanh, một chương trình khoa học nổi tiếng Science Slam đã được tổ chức với sự tham gia của các nhà khoa học và đại diện của các công ty công nghệ hàng đầu của Nga.

Mỗi khối của chương trình kinh doanh, mỗi lĩnh vực chuyên đề của cuộc triển lãm đều kể về những đột phá công nghệ được thực hiện bởi các nhà phát minh và nhà khoa học trong nước trong một lĩnh vực cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà khoa học trẻ đã trở thành anh hùng của Technosreda.

Hơn 500 sự phát triển độc đáo từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Nga đã được giới thiệu tại Khu triển lãm, Phòng nghiên cứu và trên sân khấu của các trường đại học và viện nghiên cứu. Khán giả được xem mô phỏng của các cơ sở lắp đặt phức hợp hạt nhân, các robot trinh sát cỡ nhỏ được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, một cầu thủ bóng đá robot – thành viên của đội bóng đá robot Starkit, với sự trợ giúp của kính VR mà họ đã làm quen với Dự án Đại học nổi Bắc Cực và tham gia lớp học tổng thể với nhà tư vấn người máy Dobrynya, người đã giúp khách chọn bài tập trên thiết bị mô phỏng thể thao.

Hơn 20 nhà phát minh người Nga đã trình bày các dự án của họ tại Gian hàng của các nhà phát minh và trên Sân khấu của các nhà phát minh và công ty công nghệ: rô bốt diệt mối, rô bốt phân loại rác, bộ phận giả 3D bằng titan cho động vật bị cụt chân, rô bốt hình người Robo-C tên là Alex và khác.

Trên một địa điểm riêng biệt, người ta có thể đi xe đạp gỗ, chạy bộ, đi xem nắng, xe con quay điện và nhìn vào một ngôi nhà di động.

Ngoài ra, khoảng 30 công ty công nghệ của Nga đã trình bày sự phát triển của họ tại lễ hội. Các khách mời đã tìm hiểu về các công nghệ mới nhất để phân loại và tái chế chất thải, xem các bộ xương công nghiệp và y tế, các yếu tố của môi trường “thành phố thông minh”, một máy quét cầm tay độc đáo, các tiện ích dành cho người khiếm thị và những người khác.

Gian hàng Bách khoa tổ chức các sự kiện do Bảo tàng Bách khoa tổ chức. Trẻ em tham gia chương trình khoa học tương tác “Làm thế nào để nhìn thấy âm thanh?”, Hội thảo “Tại sao mọi người ở Úc không rơi vào vũ trụ?”, “Sóng đi về đâu?”, Các hội thảo và bài giảng về phát minh. Là một phần của chương trình dành cho người lớn, cuộc hẹn hò khoa học và tốc độ đã diễn ra.

Trong không gian Tekhnosreda dành cho trẻ em, các du khách nhỏ tuổi của lễ hội đã tham gia vào các lớp học tổng thể thú vị, các buổi trình diễn khoa học, hội thảo và các bài giảng thông tin.

Khán giả đã đến thăm rạp chiếu phim VR và liên hoan phim khoa học Technosreda, nơi trình chiếu những bộ phim của những năm giữa thế kỷ 20 và những bộ phim tài liệu mới nhất của các đạo diễn Nga.