Ngoại giao Giáo dục: Kênh quan trọng phát triển quan hệ Việt – Nga

N

Với sự hỗ trợ của Hội Hữu nghị Nga – Việt và Quỹ Phát triển Hợp tác Nga – Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, Hội nghị bàn tròn trực tuyến về hợp tác giữa các tổ chức khoa học và trường đại học ở Nga và Việt Nam đã được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2021.

Tại hội nghị đã trình bày các báo cáo báo cáo hợp tác khoa học, giáo dục và đào tạo, cụ thể là các báo cáo hợp tác giữa Trung tâm Khoa học và Giáo dục Kuzbass, Đại học Kỹ thuật quốc gia Kuzbass, Đại học tổng hợp quốc gia Kemerovo, Đại học Văn hóa và Nghệ thuật quốc gia Kemerovo, Học viện Nông nghiệp Kuzbass, Đại học Công nghiệp quốc gia Siberia , Viện Kỹ thuật Nhiệt đới thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Phân hiệu Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong khuôn khổ diễn đàn EEF, Viện Công nghệ Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ký biên bản hợp tác với Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass. Qua đó, cả 2 bên sẽ tham gia đào tạo chung cho các chương trình cử nhân, thạc sỹ và tiến sĩ về ngành kỹ thuật.

Việt Nam và Nga sẽ cùng đào tạo chung cho cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ về kỹ thuật

Tại Vladivostosk (Nga), trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) 2021 đã diễn ra phiên thảo luận “Một thập kỷ Hội nghị Quốc tế về Giáo dục APEC: Thành tựu và Triển vọng” với sự tham gia của nhiều học giả, nhà giáo dục có uy tín, quan chức giáo dục đại học.

Bên lề EEF 2021, các lãnh đạo các tổ chức giáo dục và khoa học tỉnh Kemerovo-Kuzbass đã có buổi làm việc trực tuyến với Việt Nam trong khuôn khổ phái đoàn Kuzbass đang tham dự diễn đàn này.

Tại buổi làm việc, Viện Công nghệ Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký Biên bản hợp tác với Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass.

Thỏa thuận sẽ xem xét việc tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học chung, đào tạo cán bộ khoa học và sư phạm có trình độ cao, trao đổi tài liệu giáo dục và phương pháp luận, tài liệu khoa học và sách giáo khoa.

Dự kiến thiết lập các liên kết trực tiếp giữa các khoa, bộ môn của Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass và Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đồng thời, cả 2 bên sẽ tham gia đào tạo chung cho các chương trình đại học, thạc sỹ và tiến sĩ về ngành kỹ thuật. Evgeni Vlasov, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Quan hệ Quốc tế của Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) cho biết: “FEFU là một trong những đại học hàng đầu của Nga đào tạo các nhà Việt Nam học. Các lĩnh vực công nghệ thông tin, sinh dược và y học nói chung, bảo vệ con người, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống sẽ là tương lai hợp tác giữa Việt Nam và Nga”.

Ngoại giao Giáo dục là một kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước

Phát biểu tại diễn đàn, TS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” cho biết, cuộc gặp diễn ra vào thời điểm quan trọng khi năm nay Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. TS Hùng cho biết: “Bước sang thập kỷ thứ ba của quan hệ đối tác chiến lược, trong tình hình mới, chúng ta phải tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước… Hợp tác Việt – Nga có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, do hai nước có thể chế, cơ chế khác nhau, tình hình quốc tế đang có nhiều biến động phức tạp, mức độ hợp tác song phương chưa hoàn toàn như mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước”.

TS Nguyễn Quốc Hùng cũng chia sẻ về phương hướng hợp tác giữa các địa phương, khu vực của hai nước. Qua đó, cần tăng cường các kênh hợp tác khác nhau để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống: “Ngoại giao nhân dân, trong đó có ngoại giao khoa học, là một kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước”, TS Hùng khẳng định.