Liên bang Nga chưa tính đến phương án trở đóng cửa lại vì Covid-19

L

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 tại Nga còn phức tạp, song chính quyền chưa tính đến phương án thắt chặt hơn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bao gồm phương án đóng cửa đất nước như đã từng áp dụng vào đầu năm 2020. Đây là thông tin được người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ngày 15/9. Phát biểu của ông Peskov đưa ra trong bối cảnh một số chuyên gia dự đoán về làn sóng lây nhiễm mới tại nước này sẽ xảy ra vào cuối tháng 9.

Mặt khác, theo các số liệu gần đây, tình hình Covid-19 lây nhiễm ở Nga còn phức tạp. Tỷ lệ lây nhiễm dao động trên dưới 18.000 ca/ngày, trong khi con số tử vong cũng dao động quanh mốc 800 ca/ngày và là nước có số người tử vong cao do virus corona trong những tháng trở lại đây.

Theo ông Peskov, các nhà chức trách chưa thảo luận về khả năng đưa ra các hạn chế mới hoặc các biện pháp mạnh tay hơn như đóng cửa đất nước.

Trước đó, tháng 3/2020, nhiều quốc gia, trong đó có Nga, đã áp dụng các biện pháp hạn chế quyết liệt nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm của virus corona như chuyển sang chế độ làm việc và học tập tại nhà, áp dụng chế độ thẻ đi lại, tạm dừng nhiều hoạt động kinh doanh và dịch vụ.

Sau khi khởi động các chiến dịch tiêm chủng, cùng với tỷ lệ miễn dịch cộng đồng gia tăng, các hạn chế dần được dỡ bỏ, nền kinh tế Nga đang dần phục hồi tiệm cận mức trước đại dịch.

Đầu tháng 9/2021, Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova cho rằng tình hình lây nhiễm virus corona ở Nga đang ổn định, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh vẫn khá cao.

Bà Popova cho biết các công cụ hiện có cho phép đất nước tránh phải đối mặt với tình trạng đóng cửa, song cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch được cơ quan chuyên môn khuyến nghị.