Lễ hội Tekhnosreda lần đầu tiên được tổ chức tại VDNKh Moscow

L

Lễ hội Tekhnosreda sẽ được tổ chức tại Moscow tại VDNKh vào ngày 25-26 tháng 9 – sự kiện quan trọng của Năm Khoa học và Công nghệ, thể hiện vị trí và vai trò của sự phát triển khoa học trong thế giới hiện đại, sự phù hợp và cần thiết của việc đưa tri thức khoa học vào cuộc sống hàng ngày của con người.

Sự kiện này sẽ quy tụ cộng đồng khoa học Nga trên một nền tảng: các công ty khoa học và công nghệ hàng đầu, các trường đại học và viện nghiên cứu, cũng như các nhà khoa học và lãnh đạo cộng đồng khoa học sẽ trình bày những phát triển và dự án độc đáo của họ. Đơn vị tổ chức chính của sự kiện là Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga. Đối tác trí thức – xã hội Nga “Tri thức”.

Ngày hội Technosreda là một trong những sự kiện sáng giá và ý nghĩa nhất của Năm Khoa học và Công nghệ do Chủ tịch nước công bố. Một số khu chuyên đề sẽ hoạt động tại VDNKh. Dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Khoa học, các trường đại học hàng đầu của đất nước, các viện nghiên cứu và các công ty sẽ tham gia công việc tại lễ hội, sẽ giới thiệu hơn 500 phát triển khoa học: xe không người lái và máy bay, các mô hình lắp đặt của tổ hợp hạt nhân, trí tuệ nhân tạo tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trong thời gian thực, robot cỡ nhỏ – sĩ quan tình báo và nhiều phát minh độc đáo khác của các nhà khoa học Nga. Tôi chắc chắn rằng do khả năng hiển thị và tính tương tác, các vật phẩm trưng bày trong phần triển lãm của Technosreda và các sự kiện hiện tại của nó sẽ được khách tham dự lễ hội ở mọi lứa tuổi, các chuyên gia và những người quan tâm đơn giản là những người có nhu cầu, “Dmitry Chernyshenko , Phó Thủ tướng Liên bang Nga.

“Nga là đất nước của những phát triển và công nghệ độc đáo; chúng tôi đã thực hiện các dự án vũ trụ và hạt nhân lớn. Trong Năm Khoa học và Công nghệ, chúng tôi muốn chứng minh công việc của các nhà khoa học đang thay đổi thế giới xung quanh chúng ta như thế nào. Khoa học làm cho cuộc sống của con người trở nên thoải mái và hấp dẫn hơn, và tại lễ hội Tekhnosreda, người ta có thể bị thuyết phục về điều này. Chúng tôi mong muốn có được càng nhiều người trẻ tham gia nghiên cứu và phát triển càng tốt. Và yếu tố chính để đạt được mục tiêu này là khả năng hợp tác với những người đã thành danh từ thế giới khoa học. Người đoạt giải Nobel vật lý Andrei Geim đã quyết định đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu các phương pháp tiên tiến của Mesophysics và Công nghệ nano tại Viện Vật lý và Công nghệ Moscow. Các nhà khoa học trẻ, sinh viên sau đại học và sinh viên của Viện Vật lý và Công nghệ Moscow sẽ làm việc tại trung tâm.

Trong lễ hội Technosreda, VDNKh sẽ biến thành một không gian trình diễn duy nhất, được chia thành nhiều khu vực chuyên đề.

Khu vực các trường đại học và viện nghiên cứu sẽ quy tụ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu với hơn 500 dự án phát triển. Trong số đó có một chiếc xe không người lái và một chiếc máy bay, mô phỏng việc lắp đặt các tổ hợp hạt nhân, trí tuệ nhân tạo, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trong thời gian thực, một bộ xương ngoài, một oncorobot và các robot trinh sát cỡ nhỏ được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

“Đây là một vinh dự lớn cho MIPT khi trở thành người tham gia và tổ chức chính của lễ hội Technosreda. Hiện nay, điều cực kỳ quan trọng là phải tăng cường công tác thông tin trong giới trẻ một cách chính xác trên phương diện phổ biến khoa học. Học sinh và sinh viên sống trong một luồng thông tin khổng lồ, nhưng thật không may, không phải lúc nào trẻ em cũng có thể phân biệt được đâu là thông tin thật và đâu là sai. Chính những thành tựu của khoa học, các nhà khoa học, kỹ sư là những người vận chuyển bức tranh khoa học về thế giới, thế giới quan khoa học và do đó, là những vật dẫn trong thế giới thông tin vô tận này. Việc giao tiếp với họ là cần thiết để những người trẻ tuổi có được những hướng dẫn đúng đắn. Lễ hội chính xác là nhằm tạo cơ hội cho những người trẻ tuổi tiếp cận với các nhà khoa học danh tiếng và có thêm động lực để học tập ”, Dmitry Livanov nhấn mạnh., hiệu trưởng Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MIPT).

Trong khu vực của các nhà phát minh, 22 nhà phát minh người Nga sẽ trình bày các bài thuyết trình tương tác dành riêng cho robot diệt mối, robot phân loại rác, xe máy có motorhome, phụ kiện xe lăn và chân giả động vật.

Trong khu vực “Tương lai ngày nay”, các công ty Nga sẽ trình diễn các cuộc triển lãm độc đáo, bao gồm các bộ phận giả cánh tay sinh học và lực kéo, một bộ xương ngoài, một người huấn luyện thần kinh, các yếu tố của môi trường “thành phố thông minh”, các công nghệ mới nhất để phân loại và tái chế rác thải, một VR nền tảng sẽ giúp bạn làm quen với quá trình tạo ra các dự án kỹ thuật của tương lai, trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực an ninh, taxi bay và laser nhiệt.

Là một phần của chương trình kinh doanh của lễ hội, các buổi nói chuyện công khai, các bài giảng từ xã hội Nga “Tri thức” và Bảo tàng Bách khoa được lên kế hoạch. Trong số các chủ đề chính là y học mới, khám phá không gian, khí hậu và sinh thái, trí tuệ nhân tạo, số hóa và năng lượng của tương lai.

“Là một phần hoạt động của Hội tri thức, chúng tôi truyền tải một ý tưởng quan trọng: nhờ trí thông minh và kiến ​​thức, bạn có thể đạt được thành công trong cuộc sống. Có một triệu cơ hội cho việc này ở đất nước chúng ta. Chúng tôi cố gắng theo sát giới trẻ và cung cấp những nội dung giáo dục cần thiết. Tôi hy vọng rằng lễ hội Technosreda sẽ trở thành một nền tảng cho một cuộc đối thoại sống động và cởi mở với những người tham gia. Tại lễ hội, chúng tôi sẽ giới thiệu những công nghệ đang thay đổi thế giới. Chúng ta sẽ nói về y học và giao thông vận tải của tương lai, trí tuệ nhân tạo và nghệ thuật kỹ thuật số. Tôi chắc chắn rằng đó sẽ là một cuộc hành trình thú vị vào thế giới tri thức. Và sau lễ hội, những người tham gia sẽ nói rằng kiến ​​thức và khoa học rất thú vị, nhưng trở thành một nhà khoa học thì thật tuyệt, ” Maxim Dreval, Tổng Giám đốc Hiệp hội Tri thức cho biết.

Lễ hội cũng dự kiến ​​một số địa điểm Tekhnosreda dành cho trẻ em , nơi mọi người có thể tham gia các lớp học thạc sĩ về lắp ráp và lập trình robot, khu VR, in 3D và chương, cũng như một chương trình khoa học nổi tiếng của nghệ sĩ khoa học nổi tiếng nhất ở Nga, Alexei Ivanchenko.

Các khách mời của sự kiện sẽ được tham quan Liên hoan phim khoa học Tekhnosreda , nơi trình chiếu những bộ phim tài liệu hay nhất của Nga và nước ngoài. Các bộ phim có thể được thảo luận dưới dạng nói chuyện công khai với các đạo diễn, nhà khoa học hàng đầu và tác giả của các cuốn sách khoa học phổ biến. Rạp chiếu phim thực tế ảo sẽ chiếu các bộ phim về Nam Cực và lãnh nguyên, kiến ​​trúc và lịch sử.

“VDNKh là không gian đô thị tốt nhất để giới thiệu những phát triển và đổi mới mới nhất. Theo truyền thống, những phát triển tiên tiến trong lĩnh vực y học, giao thông, khoa học và giáo dục được trình bày ở đây, các hội thảo ngành, triển lãm, chương trình giáo dục được tổ chức. Lễ hội Technosreda sẽ quy tụ cộng đồng khoa học Nga tại VDNKh, theo những truyền thống tốt đẹp nhất của Triển lãm. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ hiện đại hiện có tại VDNKh sẽ tạo điều kiện thoải mái cho kỳ nghỉ của du khách. Phương tiện giao thông đặc biệt sẽ chạy trên lãnh thổ cho những người tham gia và du khách của lễ hội. Điều hướng điện tử sẽ cho phép bạn điều hướng tương tác và xây dựng các tuyến đường của bạn xung quanh triển lãm, cũng như theo dõi chương trình sự kiện của lễ hội, ”ông Sergei Shogurov , Tổng giám đốc VDNKh cho biết.