Giải đấu toàn phần Thể thao điện tử Quốc tế Nga – Việt năm 2021

G

“Cuộc sống của chúng ta là gì? – Trò chơi”. Những lời này trong vở opera nổi tiếng của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga Pyotr Tchaikovsky hoàn toàn có thể chỉ ra sở thích chính của giới trẻ hiện đại – trò chơi máy tính.

Đối với một số người, đó chỉ là trò giải trí, đối với người khác – một cơn nghiện vật vã, và với một số người khác nữa – một cách để kiếm tiền. Trò chơi máy tính đã trở thành môn thể thao với các cuộc thi quy mô lớn, các giải thưởng tiền mặt đáng kể. Và game thủ Việt Nam nắm giữ không phải những vị trí cuối cùng trong “bảng xếp hạng” quốc tế, khi họ đã từng gặt hái được nhiều thành công trong các giải đấu.

Ngày hội cho sức khỏe và không hẳn như vậy

Nhưng giải đấu diễn ra vào Chủ nhật tại gian Yota Arena ở Moskva, được trang bị hoàn hảo cho thể thao điện tử, vẫn chưa được đưa vào danh sách các giải đấu lớn trên thế giới, mặc dù, chúng ta hy vọng một ngày nào đó sẽ diễn ra điều này. Giải đấu toàn phần thể thao điện tử quốc tế Nga – Việt năm 2021 trở thành giải đấu quốc tế thứ hai do tổ chức World of Unique Gamers («Thế giới của những game thủ duy nhất” ) tổ chức. Toàn phần nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là ngoài trẻ em bình thường, còn có vị thành niên và giới trẻ khuyết tật cũng tham gia. Đó là những thiếu niên và thanh niên suy giảm thị lực và thính giác, bệnh nhân bại não và người khuyết tật. Tất cả những người tham gia phía Nga đều có mặt tại hội trường và giao lưu trực tuyến với các game thủ Việt Nam. Cuộc thi đấu diễn ra ở ba bộ môn: FIFA-2021, DCL – The Game và CTF. Đối với những người chưa biết, hãy để chúng tôi giải thích: FIFA-2021 là phiên bản máy tính tốt nhất của trò chơi bóng đá hiện nay, DCL – phiên bản máy tính của Drone Champions League, giải vô địch thế giới chính của các phi công bay thiết bị không người lái chuyên nghiệp. Còn CTF (Capture the Flag) là một trò chơi máy tính đồng đội, mục tiêu chính là bắt “cờ” của đối thủ trong điều kiện sát với thực tế.

Giải có sự tham dự của 109 đấu thủ từ 6 đến 27 tuổi, trong đó 60% là người khuyết tật. Đó là một ngày hội thực sự của thể thao và truyền thông. Ngoài trò chơi, một buổi thuyết trình được tổ chức cho trẻ em về các biện pháp bảo mật trên Internet, đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân, các phương pháp ngăn chặn nội dung độc hại. Và còn có một buổi hòa nhạc thú vị, không chỉ có các nghệ sĩ nhạc pop Nga và Việt Nam, mà còn có các trẻ em khuyết tật tài năng tham gia, đồ ăn ngon và như giới trẻ ngày nay nói, quà cho tất cả những người tham gia: tai nghe không dây, loa, pin dự trữ (power bank) và các phụ kiện hữu ích khác. Người chiến thắng trong trò chơi FIFA-2021 đã nhận được một phần thưởng thực sự vô giá: chiếc áo đấu bóng đá có chữ ký của tất cả các cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia Nga. Giải đấu có sự tham dự của Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Trần Cảnh Hưng, đại diện các tổ chức xã hội Việt Nam tại Nga, đại diện báo chí Việt Nam, và họ rất hài lòng với những gì đã thấy.

Mọi người nên được cho một cơ hội

Hàng năm, tổ chức «Thế giới của những game thủ duy nhất” (World of Unique Gamers -WUG) tổ chức bốn giải đấu: vào mùa xuân – giải Moskva, vào mùa thu – giải toàn Nga, và kể từ năm nay, thêm hai giải đấu quốc tế. Khi ba năm trước Nikolay Nechaev thành lập công ty WUG để tổ chức các giải đấu cho trẻ em, và thanh thiếu niên khuyết tật, anh không nghĩ nó sẽ có quy mô như vậy. Anh chỉ muốn giúp những người có cuộc sống khắc nghiệt, tin tưởng vào bản thân, giao lưu bạn bè và những người cùng chí hướng, và cuối cùng là cho họ một kỳ nghỉ. Nikolai Nechaev đã cố gắng rất nhiều trong cuộc sống của mình. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật và quản lý giáo dục cao cấp, anh đã tham gia vào kinh doanh, xuất bản tạp chí, làm việc trong các cơ quan chính phủ, trong đó có Duma Quốc gia. Khả năng tài chính và mối quan hệ rộng rãi rất hữu ích cho Nikolai trong việc tổ chức các giải đấu, giờ đã trở thành công việc kinh doanh chính của anh.

Chúng tôi làm việc dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Thể thao điện tử Nga. Mỗi năm, chúng tôi ngày càng có nhiều đối tác và những người ủng hộ trong các cơ cấu chính phủ và doanh nghiệp, trong các tổ chức công cộng, – Nikolai Nechaev nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, – Trong số những người bạn của chúng tôi có cố vấn Tổng thống Liên bang Nga và các đại biểu Duma Quốc gia Liên bang Nga và Duma thành phố Moskva, các hiệp hội người khuyết tật và các công ty nằm trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn nhất ở Nga. Trong năm 2018, tôi muốn tổ chức giải đấu chỉ dành cho trẻ em từ 6 tuổi, và thanh thiếu niên khuyết tật đến 35 tuổi. Đó là cho đến năm ngoái, khi tôi được đề nghị tổ chức các giải đấu toàn phần, tức là có sự tham gia của cả người khỏe mạnh và người khuyết tật. Thực tiễn đã chỉ ra đây là một ý tưởng hay: các bạn trẻ mở rộng quan hệ xã hội của mình, vượt qua thế giới tù túng của những đồng đội trong bất hạnh, tìm được những người bạn mới và tin tưởng hơn vào bản thân. Năm nay, các doanh nhân trẻ Thổ Nhĩ Kỳ đã đến và chúng tôi tổ chức một giải đấu với Thổ Nhĩ Kỳ, được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Cộng đồng người Việt Nam tại Nga biết đến chúng tôi và ngỏ ý muốn tổ chức một giải đấu Nga – Việt, điều này cũng đã trở thành hiện thực. Nhà tài trợ cho giải đấu từ phía Việt Nam là công ty Petrovietnam. Những người bạn Việt Nam thích mọi thứ đến mức họ đã đề nghị tổ chức giải đấu tiếp theo tại Việt Nam. Hy vọng rằng một ngày nào đó đề xuất này sẽ được thực hiện.

“Thế giới của những game thủ độc nhất” không chỉ giúp trẻ khuyết tật cởi mở, tìm kiếm bạn bè mà còn góp phần quyết định tương lai của các em. Xét cho cùng, trò chơi máy tính phát triển trong con người khả năng phản xạ, tốc độ phản ứng và cách đưa ra quyết định đúng đắn, chống căng thẳng, kỹ năng làm việc nhóm. Mặc dù những người tham gia giải đấu sức khỏe không được tốt lắm, nhưng mọi thứ đều ổn về mặt trí tuệ, họ có thể trở thành những người lao động giỏi. Nikolai Nechaev có quan hệ chặt chẽ với Sở Lao động và Bảo trợ Xã hội thành phố Moskva, cơ quan sẵn sàng giải quyết các vấn đề việc làm của những người chiến thắng và những người tham gia các cuộc thi do anh và nhóm của mình tổ chức.