Đồng Rúp lọt Top20 loại tiền tệ phổ biến nhất trên thế giới

Đ

Theo kết quả tháng 7, lần đầu tiên kể từ năm 2016 đồng rúp của Nga (ruble) lọt vào tốp 20 loại tiền tệ phổ biến trên thế giới, chiếm tỷ trọng 0,18% trong thanh toán quốc tế, dữ liệu của hệ thống chuyển khoản liên ngân hàng SWIFT cho biết.

Lần trước và cũng ở vị trí thứ 20, đồng tiền quốc gia LB Nga đã xuất hiện trong bảng xếp hạng này vào tháng 12/2016 với thị phần là 0,26%. Vào tháng 7 năm nay, vị trí đầu tiên thuộc về USD (thị phần 39,38%), tiếp theo là Euro (38,43%). Đứng ở vị trí thứ ba với tỷ trọng khiêm tốn hơn nhiều – 5,99%, là đồng bảng Anh. Trong số 5 vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng các loại tiền hàng đầu thế giới còn có đồng Yen Nhật (2,74%) và Nhân dân tệ của Trung Quốc (2,19%).

Theo nhận định của ông Dmitry Babin, chuyên gia tại công ty BCS World of Investments, việc đồng rúp Nga có mặt trong danh sách là nhờ vào việc Nga tích thúc đẩy lưu thông đồng rúp trong vai trò là phương tiện thanh toán quốc tế với các đối tác thương mại của mình.

Ngoài ra, trong bối cảnh một số quốc gia từ bỏ thanh toán bằng đồng đô la Mỹ, tỷ lệ phần trăm của nó trong tổng khối lượng thanh toán quốc tế có sự giảm sút, nhường chỗ cho các loại tiền tệ khác. Do tỷ trọng của đồng rúp trong các thanh toán quốc tế còn khá thấp, nên ngay cả một biến động nhỏ trong chỉ số thanh toán của các đồng tiền “nặng đô” hơn cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến vị trí của đồng rúp trong bảng xếp hạng.

“Tuy nhiên, khó có khả năng việc tham gia vào hoạt động giao dịch toàn cầu của đồng USD và Euro trong tương lai gần giảm nhiều, vì các nền kinh tế Mỹ và EU vẫn đủ lớn mạnh và tính đa dạng để duy trì vị thế dẫn đầu thế giới cho đồng tiền của họ”, – chuyên gia đã kết luận.