5 chương trình thạc sĩ của Nga đứng trong Top100 thế giới

5

Năm chương trình thạc sĩ của các trường đại học Nga đã được đưa vào danh sách 100 chương trình hàng đầu thế giới, theo công ty Anh “Quacquarelli Symonds” (QS). Bốn trong số đó được giảng dạy tại Trường Kinh tế Cao cấp HSE, và một trong số đó được giảng dạy bởi Trường Quản lý Sau đại học của Đại học tổng hợp St. Petersburg SPbSU.

Chương trình “Kinh tế tài chính” của HSE xếp thứ 85, cải thiện vị trí của nó trong năm qua. Chương trình “Kinh doanh quốc tế” cũng cho thấy sự tiến bộ đáng kể, tăng hơn 70 điểm. “Quản lý chiến lược trong Logistics” xếp thứ 42 trong số 62 ứng dụng.

Chương trình “Phân tích kinh doanh và Dữ liệu lớn” của SPbU đã lọt vào top 100, trong khi hai chương trình khác của trường đại học này, về tài chính doanh nghiệp và quản lý, lọt vào top 130. Các chương trình toàn thời gian tại MGIMO (Học viện Quan hệ Quốc tế Moscow) và Đại học Liên bang Kazan đã được xếp hạng quốc tế năm thứ hai liên tiếp.

Nhận xét về danh sách chương trình, đại diện QS Jack Moran ghi nhận những thành tựu đáng kể của Nga trong bảng xếp hạng chính trong mười năm qua, tuy nhiên kết quả hoạt động của các trường đại học Nga năm nay đã trở nên tồi tệ – hầu hết các trường đại học đều rớt hạng. Điều này xảy ra vì sinh viên tốt nghiệp các chương trình của Nga khó kiếm được việc làm hơn sau khi học xong, so với sinh viên tốt nghiệp các trường phương Tây.

Ông nói: “Trong khi Nga đã đạt được những bước tiến trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS chính của chúng tôi trong thập kỷ qua, dữ liệu khảo sát của nhà tuyển dụng cho thấy sinh viên tốt nghiệp MBA ở Nga không được nhà tuyển dụng công nhận như sinh viên tốt nghiệp từ các hệ thống giáo dục khác.

Cần lưu ý rằng khi biên soạn xếp hạng, chương trình của các trường đại học được đánh giá theo một số tiêu chí: việc làm, trí tuệ lãnh đạo, hiệu quả chi phí đào tạo, thành tích của sinh viên tốt nghiệp, tính đa dạng..

Trước đó, QS đã trình bày một bảng xếp hạng tổng thể về các trường đại học tốt nhất trên thế giới . Năm nay, nó bao gồm 48 đại diện của giáo dục đại học Nga