15 đội sinh viên Nga tham dự Giải vô địch lập trình quốc tế 2021

1

“Vòng chung kết năm nay có sự góp mặt của 118 đội đến từ 42 quốc gia. Trong số đó có 15 đội đến từ các trường đại học Nga: 5 đội từ các trường đại học Moscow – Moscow State University, MIPT, MEPhI, MAI và HSE, 3 đội từ St.Petersburg – các đội từ Đại học Bang St.Petersburg, ITMO và chi nhánh HSE, hai đội từ Kazan các trường đại học – Đại học Liên bang Innopolis và Kazan … Ngoài ra, năm đội được đại diện bởi các khu vực: Saratov, Perm, Nizhny Novgorod, Izhevsk và Volgograd. Hơn 200 tình nguyện viên sẽ làm việc tại sự kiện trong tám khu vực chức năng. Về cơ bản, các tình nguyện viên là sinh viên của các trường đại học ở Moscow, nhưng cũng có những người đặc biệt đến từ các khu vực ”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga cho biết.

Bộ trưởng lưu ý rằng trong tám năm liên tiếp gần đây chỉ có học sinh Nga trở thành nhà vô địch ICPC và bày tỏ hy vọng rằng năm nay sẽ không phải là một ngoại lệ. Theo Valery Falkov, thành công của các lập trình viên Nga có được nhờ vào nền giáo dục đại học chất lượng cao.

“Lập trình tốt luôn dựa trên nền tảng toán học. Chúng tôi có các trường sư phạm và khoa học rất mạnh, và kết quả mang tính hệ thống mà chúng tôi đã thể hiện trong nhiều năm là sự xác nhận tốt nhất cho điều này. Chỉ ở nước ta mới có những trang mà học sinh không chọn giữa lập trình “thể thao” và “công nghiệp”. Các em vừa có thể thể hiện mình tại các sự kiện thể thao vừa có thể tự hào về những thành tựu nghiêm túc trong lĩnh vực CNTT ”, Bộ trưởng nói.

Vị trưởng phòng lưu ý, giải vô địch là cơ hội để tổ chức giao lưu giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Ông cho rằng sự hợp tác như vậy sẽ góp phần tạo ra việc làm cho sinh viên. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng mềm cho lập trình viên.

“Chúng tôi đặt ra nhiệm vụ cho các trường đại học không chỉ cung cấp kiến ​​thức chuyên môn sâu mà còn cung cấp các kỹ năng văn hóa chung: khả năng làm việc theo nhóm, lãnh đạo và hơn thế nữa,” Valery Falkov nói.

Xin nhắc lại rằng ICPC (International Collegiate Programming Contest) là Giải vô địch lập trình thể thao dành cho sinh viên quốc tế, giải đấu thường niên tranh tài những lập trình viên trẻ xuất sắc nhất trên thế giới. Hơn 60.000 sinh viên từ 3.000 trường đại học ở 115 quốc gia tham gia vòng loại và chỉ những người giỏi nhất trong số họ (khoảng 1-2%) lọt vào vòng chung kết.

Vòng chung kết ICPC đang được tổ chức 44 lần, năm nay sự kiện sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Moscow với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga và Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng của Liên bang Nga. Một chương trình kinh doanh đã được chuẩn bị cho những người tham gia, bao gồm các bài phát biểu của các diễn giả CNTT hàng đầu, các cuộc thảo luận về các chủ đề kinh doanh, nói chuyện trước công chúng với những người lọt vào vòng chung kết và người chiến thắng ICPC của những năm trước, và các phiên họp với sự tham gia của các nhà tuyển dụng lớn nhất.