Xiết chặt quy định tổ chức các kỳ thi Olympic dành cho học sinh

X

Người đứng đầu Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga, ông Valery Falkov yêu cầu thắt chặt các quy định về việc tổ chức các kỳ thi Olympic dành cho học sinh, khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RBC .

Theo ông, năm nay sự cạnh tranh ở các trường đại học hàng đầu trở nên gay gắt hơn nhiều so với trước đây, và ở một số trường như Đại học Tổng hợp Moscow mang tên Lomonosov, Trường Kinh tế cao cấp HSE , thậm chí còn nảy sinh tình trạng khi có nhiều thí sinh đạt 100 điểm trong kỳ thi Quốc gia Thống nhất, và có nhiều người chiến thắng Olympiad đăng ký xét tuyển hơn cả những học sinh không có giải.

Để giải quyết vấn đề này, cần phải tăng số lượng các trường đại học hàng đầu trong các khu vực, Bộ trưởng Falkov nói. Một biện pháp khác sẽ là thắt chặt nghiêm túc các yêu cầu đối với các kỳ thi Olympic.

Năm ngoái, Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga đã thay đổi các quy định về tuyển sinh vào các trường đại học với chỉ một đợt đăng ký tuyển sinh duy nhất. Vì điều này, một số ứng viên không có thời gian để nhập học. Họ đã lập một bản kiến ​​nghị yêu cầu thay đổi quyết định này.

Theo thống kê, trong kỳ tuyển sinh 2021-2022, những người chiến thắng và đoạt giải trong các cuộc thi Olympic hầu hết đều chọn ghi danh vào một số lĩnh vực cụ thể. Danh sách của các chuyên ngành này đã được Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga thu thập và công bố cho công chúng, trong đó các ngành có sự cạnh tranh cao nhất bao gồm:

 • “Toán học và Tin học Ứng dụng” ,
 • “Kỹ thuật phần mềm” ,
 • “Toán học và Vật lý ứng dụng” ,
 • “Vật lý cơ bản và ứng dụng” ,
 • “Tin học và Kỹ thuật Máy tính”,
 • “Y đa khoa”,
 • “Ngôn ngữ học”,
 • “Kinh tế và Quản lý”

Ngoài ra còn có một danh sách các cơ sở giáo dục thường được lựa chọn bởi những người chiến thắng và đoạt giải trong các cuộc thi Olympic. Cần đặc biệt chú ý đến một yếu tố là đa số học sinh nhận giải Olympic đều tập trung vào các trường đại học hàng đầu, nơi họ không chỉ lấy hết chỉ tiêu ngân sách, mà thậm chí còn cạnh tranh với nhau, khiến cho xảy ra tình trạng người đạt giải cũng không thể nhập học. Dưới đây là 5 trường đại học cạnh tranh hàng đầu do Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga tổng hợp:

 1. Trường Kinh tế cao cấp HSE,
 2. Đại học tổng hợp Moscow mang tên Lomonosov,
 3. Đại học Công nghệ và Thiết kế công nghiệp quốc gia Saint Petersburg,
 4. Học viện Tổng thống RANEPA,
 5. Đại học ITMO.