Trợ lý Tổng thống Nga đưa ra ý kiến về việc bãi bỏ bằng cử nhân và thạc sĩ

T

Trong 10-15 năm tới, một cuộc tái cấu trúc đáng kể hệ thống giáo dục có thể diễn ra ở Nga. Cơ quan chức năng cho rằng nên bỏ bằng cử nhân và thạc sĩ. Ý kiến ​​này được chia sẻ bởi trợ lý tổng thống, ông Andrei Fursenko. Ông lưu ý rằng rất khó để đào tạo một chuyên gia, những người sẽ có nhu cầu trên thị trường lao động thông qua một chương trình đào tạo 5.5-6 năm Trong một khoảng thời gian như vậy, tình hình thị trường lao động có thể thay đổi rất nhiều.

“Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng vấn đề này sẽ trở nên cấp thiết trong vòng 5-10 năm tới. Chúng tôi sẽ phải bắt đầu tái cấu trúc hệ thống giáo dục một lần nữa, đảm bảo tính chi tiết hơn, ”ông nói. Fursenko cũng nhấn mạnh rằng hệ thống hiệu quả nhất có thể là “2 + 2 + 2”. Hai năm đầu học sinh sẽ được cung cấp kiến ​​thức nền tảng, hai năm sau sẽ cùng các em đi theo hướng cụ thể. “Nhưng nó có thể xảy ra như vậy sẽ có một sự thay đổi mạnh mẽ và bạn cần phải xây dựng lại toàn bộ hệ thống giáo dục,” quan chức này cho biết thêm. Fursenko cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc xây dựng một hệ thống giáo dục không chỉ ở Nga mà trên toàn thế giới là vô cùng cần thiết.

Trước đó, các trường đại học đã tổng hợp kết quả sơ bộ của đợt vận động xét tuyển. Các trường đại học cho biết lượng thí sinh nộp hồ sơ không giảm so với năm ngoái. Một số trường đại học ghi nhận sự gia tăng số lượng người nộp đơn và sự cải thiện trong điểm thi tốt nghiệp phổ thông. Và một số thậm chí đã phải nâng ngưỡng điểm sàn để tham gia cuộc thi lựa chọn ứng viên vào trường của mình.