Thủ tục và điều kiện nhập cảnh của sinh viên nước ngoài vào Liên bang Nga

T

Nhiều sinh viên nước ngoài lo ngại về việc quay trở lại Nga. Theo nghị định của Chính phủ Liên bang Nga số 639-R ngày 16.03.2021, công dân nước ngoài sẽ có thể nhập cảnh vào Nga để học tập, tuy nhiên chỉ bao gồm sinh viên tới từ các quốc gia được Rospotrebnadzor khuyến nghị là các quốc gia có tình trạng dịch tễ học an toàn.

Hiện tại, sinh viên đến từ Abkhazia, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Việt Nam, Hy Lạp, Ai Cập, Ấn Độ, Kazakhstan, Qatar, Kyrgyzstan, Cuba, Maldives, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Seychelles, Serbia, Singapore, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Thụy Sĩ, Ethiopia, Hàn Quốc, Nam Ossetia, Nhật Bản, Venezuela, Đức, Syria, Tajikistan, Uzbekistan, Sri Lanka, Iceland, Malta, Mexico, Bồ Đào Nha, Ả Rập Saudi, Áo, Hungary, Lebanon, Luxembourg, Mauritius, Maroc, Croatia, Bỉ, Bulgaria, Jordan, Ireland, Ý, Síp, Trung Quốc, Liechtenstein, Bắc Macedonia, Mỹ, Pháp, Cộng hòa Séc và Albania có thể vào Nga.

Trước khi đến Nga, sinh viên nước ngoài phải thông báo cho Cục Hợp tác quốc tế Liên bang Nga qua e-mail ( dmo@sut.ru ) trước ít nhất 10 ngày về ngày nhập cảnh vào Liên bang Nga. Trong thư cần ghi rõ họ và tên, quốc tịch và đính kèm một bản sao của vé máy bay. Trước khi đến Nga, hãy sử dụng biểu mẫu trên cổng Dịch vụ công và kiểm tra xem các chi tiết của tài liệu mình sẽ xuất trình tại biên giới Liên bang Nga có trong danh sách và chính xác hay không.

Trong vòng 03 ngày trước khi đến Nga, cần phải thực hiện xét nghiệm PCR cho COVID-19 và nếu kết quả là âm tính, cần phải giữ lại giấy xét nghiệm đó, dịch thuật công chứng ra tiếng Nga hoặc tiếng Anh. Trong vòng 72 giờ sau khi vào lãnh thổ Nga, sinh viên nước ngoài phải vượt qua bài kiểm tra PCR một lần nữa. Trước khi nhận kết quả xét nghiệm, sinh viên cần tự cách ly tại nơi cư trú.

Trong thời gian cách ly, việc học tập được thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Nếu trong thời gian cách ly, một sinh viên nước ngoài đến Nga có các triệu chứng đầu tiên của bệnh hô hấp cấp tính (sốt, đau họng, sổ mũi, ho) thì sinh viên này cần báo ngay cho ban quản lý ký túc xá cũng như bệnh viện, bệnh xá hoặc phòng y tế của nhà trường.