Thông tin cập nhật về Covid cho Lưu học sinh Nga về nước tháng 8/2021

T

Thông tin từ Vietnamnet và Tuoitre, sau thời gian thí điểm tại Quảng Ninh thì sáng nay (04/8), Bộ Y tế chính thức ban hành quyết định giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vacxin ngừa Covid-19.

Theo đó, Việt Nam sẽ áp dụng cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo, (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định của Ban chỉ đạo quốc gia phòng/chống Covid-19) đối với các trường hợp sau (không phân biệt người Việt hay người nước ngoài):

  1. Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vacxin Covid-19 (1 hoặc 2 liều tùy loại vacxin) với liều cuối cùng đã tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh. Phải có giấy chứng nhận tiêm chủng.
  2. Người từng mắc Covid-19, có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy tờ tương đương xác nhận khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền cấp.

QUY ĐỊNH VỀ NHẬP CẢNH VÀ CÁCH LY

  1. Người thuộc hai diện trên phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT_LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền cấp.
  2. Những người nhập cảnh sẽ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, tính từ ngày nhập cảnh, có thể bằng phương pháp test nhanh cho ngày thứ nhất nhưng bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn cho ngày thứ 7.
  3. Những người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung đúng quy định như trên sẽ được bàn giao, tiếp nhận về nơi lưu trú để tiếp tục giám sát, theo dõi y tế. Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú phải tuân thủ đúng quy định 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone.