Một trường Đại học hàng đầu của Nga sắp mở Chi nhánh tại Ai Cập

M

Một hội nghị truyền hình đã được tổ chức giữa Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga Natalia Bocharova và Đại sứ Cộng hòa Ả Rập Ai Cập tại Liên bang Nga, Tiến sĩ Ihab Talaat Nasr. Tại cuộc gặp, Nga và Ai Cập đã thông báo sẵn sàng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học và giáo dục đại học trong khuôn khổ Năm hợp tác nhân đạo giữa Nga và Ai Cập.

Sự cần thiết phải triển khai các bước thiết thực trong khuôn khổ hợp tác này đã trở thành chủ đề chính của cuộc họp. Đặc biệt, các bên đã thảo luận về khả năng mở chi nhánh của một trong những trường đại học hàng đầu của Nga tại Ai Cập.

Các chủ đề quan trọng khác là công tác chuẩn bị cho việc ký kết hiệp định liên chính phủ Nga-Ai Cập về việc công nhận lẫn nhau về trình độ học vấn, bằng cấp và học vị; khả năng chuẩn bị và tổ chức một diễn đàn gồm các hiệu trưởng của các trường đại học Nga và Ai Cập trong khuôn khổ Năm hợp tác nhân đạo giữa Nga và Ai Cập, cũng như thủ tục đưa các tổ chức giáo dục của Nga vào danh sách các trường đại học của Hội đồng tối cao Ai Cập. Các trường đại học, được khuyến khích cho công dân Ai Cập học tập.

Hiện nay, Đại học tổng hợp Liên bang Ural và Phòng Sản xuất và Tiếp thị Truyền thông Ai Cập đang mở một trung tâm dạy tiếng Nga ở Cairo, thủ đô của Ai Cập. Trung tâm sẽ tạo cơ hội cho người Ai Cập tham gia các khóa học bằng tiếng Nga, điều này sẽ giúp sinh viên tốt nghiệp các trường của Ai Cập tham gia xét tuyển vào các trường đại học của Nga.

Sáng kiến ​​mở trung tâm dạy tiếng Nga tại Ai Cập thuộc bộ phận dự bị cho sinh viên nước ngoài tại UrFU, hàng năm tiếp nhận hàng trăm sinh viên Ả Rập. Mối quan tâm đến tiếng Nga đang tăng lên hàng năm. Điều này một phần là do tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, nó đứng thứ 6 về số lượng người nói. Ngày nay tiếng Nga được sử dụng bởi 146 triệu công dân Liên bang Nga và 127 triệu người khác ở nước ngoài.

Trung tâm sẽ mở cửa vào tháng 9 năm 2021 và nó cũng sẽ tổ chức các sự kiện văn hóa và trở thành nơi mà sinh viên và du khách có thể hiểu rõ hơn về văn hóa Nga. Các khóa học sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm của khoa dự bị cho sinh viên nước ngoài của Đại học tổng hợp Liên bang Ural. Hiện sức chứa của trung tâm là 150 học viên. Trong tương lai gần, các trung tâm tương tự cũng sẽ được mở ở các thành phố khác, nơi có nhu cầu học tiếng Nga cao