Định hướng đổi mới cơ sở hạ tầng tại các trường đại học Nga

Đ

Các trường đại học tiếp tục xây dựng có hệ thống các ký túc xá sinh viên và các tòa nhà mới, cũng như đại tu cơ sở hạ tầng hiện có. Tại Đại học Nghiên cứu tổng hợp Bách khoa Quốc gia Perm, Đại học Kỹ thuật quốc gia Voronezh và Đại học tổng hợp quốc gia Bashkir, các thành viên trong Ban giám hiệu đang giới thiệu về những đổi mới đang chờ đợi sinh viên trong tương lai gần.

Phòng trang bị Trí thông minh nhân tạo

Việc xây dựng hai ký túc xá mới cho sinh viên của Khoa khai thác& dầu mỏ và Khoa Sư phạm tiếp tục được tiến hành tại Đại học Nghiên cứu tổng hợp Bách khoa Quốc gia Perm, với tổng số 100 giường, được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2022. Các tòa nhà đang được xây dựng trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Perm và Tập đoàn LUKOIL.

“Các ký túc xá bốn tầng sẽ được kết hợp hài hòa vào không gian của khuôn viên trường,” hiệu trưởng nhà trường, Anatoly Tashkinov lưu ý. – Các phòng đôi trong đó sẽ được trang bị Wifi, hệ thống điều khiển bằng giọng nói hoặc chuyển động, các thiết bị hiện đại, thiết bị văn phòng và máy điều hòa trung tâm. Sinh viên cũng có phòng tắm với đầy đủ bồn tắm và vòi hoa sen, cùng hệ thống an ninh thông minh với nhận dạng khuôn mặt sẽ được lắp đặt trong các tòa nhà ”.

Ngoài ra, trong tương lai gần Đại học Nghiên cứu tổng hợp Bách khoa Quốc gia Perm sẽ bắt đầu xây dựng một ký túc xá tiện nghi nâng cao cho 500 người. Trường đại học đã hoàn thành công việc tiền thiết kế về việc chuẩn bị hồ sơ thiết kế cho việc xây dựng và xác định vị trí của ký túc xá mới này. Việc khai trường dự kiến được tiến hành đúng vào dịp kỷ niệm 300 năm ngày thành lập Perm vào năm 2023. Trong khuôn khổ dự án, ba tòa nhà sáu tầng sẽ được dựng lên, được nối với nhau bằng một đường hầm dưới lòng đất. Diện tích của khu đất sẽ đặt các tòa nhà sẽ là hơn 9 nghìn mét vuông. Việc xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024.

Trong hai năm qua, trường cũng đã cải tạo hai tầng của ký túc xá số 5. “Đây là 60 phòng, cũng như nhà bếp, phòng vệ sinh, sảnh, hành lang và cầu thang,” hiệu trưởng Anatoly Tashkinov giải thích. – Mỗi phòng đều được trang bị hệ thống “Nhà thông minh – Smart Room” cho phép bạn điều khiển các thiết bị chiếu sáng và thiết bị văn phòng thông qua Yandex.Station. Mặt bằng được cải tạo bao gồm nơi làm việc, góc bếp với tủ lạnh và ấm đun nước điện, tủ quần áo, TV và các thiết bị gia dụng khác ”

Tòa nhà giáo dục và phòng thí nghiệm mới và ký túc xá

Trường Đại học Kỹ thuật quốc gia Voronezh đang hoàn thành một cuộc đại tu lớn tại ký túc xá số 5. Đã hoàn thành việc thay thế hoàn toàn hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống kỹ thuật, mái nhà và các khu vực chung (bếp, vòi hoa sen, nhà vệ sinh) đã được sửa chữa, và các cửa sổ trên các tầng đã được thay thế. Ngoài ra, tất cả các khung cửa cũng được tháo dỡ, hệ thống dây điện được thay mới hoàn toàn. Song song với đó là công việc sửa chữa và hoàn thiện mặt tiền, không chỉ giúp cải thiện diện mạo của tòa nhà mà còn giữ nhiệt bên trong hiệu quả hơn. Sau đó sẽ tiến hành các công việc sơn trát, ốp gạch, lắp khung cửa, lắp đèn.

Việc đại tu đã hoàn thành tại khu KTX số 6 của Đại học Kỹ thuật quốc gia Voronezh. Trong những ngày tới, các thiết bị gia dụng và đồ nội thất mới sẽ được lắp đặt trong phòng khách và các khu vực chung. Ngoài ra, một thang máy mới đã được lắp đặt trong ký túc xá này.

Cũng tại Đại học Kỹ thuật quốc gia Voronezh, trong khuôn khổ dự án quốc gia về Giáo dục đang tiến hành xây dựng KTX mới cho 300 sinh viên, dự kiến ​​cuối năm 2021 sẽ đưa vào hoạt động. Đồng thời, nếu trong các ký túc xá hiện tại, sinh viên sống trong các phòng đôi và phòng ba, thì tòa nhà mới sẽ bố trí kiểu căn hộ. Cũng trong kế hoạch của ban quản trị trường đại học là việc xây dựng một ký túc xá khác cho 650 sinh viên và nhân viên. Họ muốn xây dựng nó trên địa điểm của KTX cũ, vốn được xây dựng trong những năm sau chiến tranh. Hiện tại, tài liệu thiết kế và dự toán đã được xây dựng và vượt qua kỳ kiểm tra. Việc xây dựng có thể bắt đầu sớm nhất là vào năm sau.

Sinh viên Đại học Kỹ thuật quốc gia Voronezh đã có thể học trong tòa nhà giáo dục và phòng thí nghiệm mới, được khai trương vào tháng 4 năm 2021. Tòa nhà sáu tầng gồm giảng đường, phòng thí nghiệm hiện đại, VSTU Boiling Point (không gian làm việc tập thể gắn kết môi trường giáo dục và kinh doanh), nơi sinh viên làm việc độc lập, hội trường 550 chỗ ngồi, được trang bị âm thanh và ánh sáng chuyên nghiệp. Tòa nhà mới được xây dựng bằng những công nghệ hiện đại nhất, được trang bị thang máy và hệ thống ra vào cho những người bị hạn chế về khả năng vận động.

“Sinh viên là nhân vật chủ chốt trong trường đại học. Chính họ là người tạo ra nhu cầu về một không gian đại học chất lượng mới. Trong suốt quá trình học tập, ký túc xá trở thành ngôi nhà thứ hai của nhiều sinh viên. Để họ có cuộc sống thoải mái, các ký túc xá hiện có đang được sửa chữa lớn và xây dựng các cơ sở mới đang được tiến hành. Nhiệm vụ chính trong sự phát triển của khuôn viên Đại học Kỹ thuật quốc gia Voronezh là chuyển đổi sang một không gian khoa học và giáo dục thống nhất với một môi trường thoải mái cho giới trẻ, trong đó sẽ là nơi để phát triển tiềm năng trí tuệ và sáng tạo, thế hệ và phổ biến kiến ​​thức mới, ”Quyền Hiệu trưởng VSTU, Dmitry Proskurin cho biết.

Ký túc xá cho sinh viên và nhân viên

Một ký túc xá kiểu khách sạn mới dành cho 560 sinh viên tại Đại học tổng hợp quốc gia Bashkir cũng sẽ mở cửa. Việc xây dựng cơ sở cũng được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Quốc gia về Giáo dục.

“Tòa nhà mới là một tòa nhà năm tầng với ba loại phòng: một số dành cho người bị hạn chế khả năng  vận động, một số có bếp chung, cũng có những phòng dạng căn hộ. Vì vậy, ký túc xá được thiết kế cho 560 sinh viên và nhân viên. Các phòng khách trong đó được trang bị mọi thứ cần thiết cho một kỳ nghỉ thoải mái, “hiệu trưởng Nikolai Morozkin của Đại học tổng hợp quốc gia Bashkir cho biết.

Ký túc xá mới được trang bị sảnh khách với ghế sofa và TV, nhà bếp được trang bị bếp điện hiện đại, bồn tắm giặt, tủ lạnh, bàn ăn và làm việc. Tòa nhà ký túc xá cũng cung cấp các khu vực chung: phòng tự học, phòng giải trí và thư giãn, phòng giặt, ủi, phòng phơi quần áo và cất giữ đồ dùng cá nhân.

Ngoài ra, vào ngay trước khi khai giảng năm học mới, sáu ký túc xá khác của Đại học tổng hợp quốc gia Bashkir cũng đang được tiến hành sửa chữa. Tại đây, trước khi sinh viên đến ở, đội ngũ kỹ thuật đã hoàn thành việc sơn tường, thay sàn ở các khu vực chung – nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng vệ sinh, hành lang – cũng như trong các khu sinh hoạt.

Định hướng đổi mới cơ sở hạ tầng tại các trường đại học Nga

Vào tháng 3 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thành lập một mạng lưới các trường đại học hiện đại ở nước này cho đến năm 2030. Ông chỉ đạo phải đặc biệt quan tâm đến việc cải tạo các ký túc xá hiện có.