Thủ tướng đã đến thăm Đại học Nghiên cứu Quốc gia Tomsk

T

 

Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin trong chuyến thăm và làm việc tại Vùng Tomsk đã đến thăm Trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Tomsk (TSU). Trong chuyến công du,  đi cùng Thủ tướng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, Valery Falkov.

Các thành viên của phái đoàn chính phủ đã thảo luận về việc thành lập một khu học xá liên trường ở Tomsk và quá trình tuyển sinh năm 2021, đồng thời gặp gỡ sinh viên –  doanh nhân trẻ của vùng Tomsk, những người tham gia diễn đàn U-NOVUS.

Thăm đại học bang tomsk


Tạo một khuôn viên trường liên đại học

Bộ trưởng nhấn mạnh, theo chỉ thị của Tổng thống, cần phải tạo ra một mạng lưới các cơ sở đại học hiện đại vào năm 2022-2030 và đến ngày 1 tháng 12 năm 2022, phải bắt đầu thực hiện ít nhất ba dự án khuôn viên đẳng cấp thế giới.

“Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, cùng với Cơ quan Quản lý Vùng Tomsk, đã xây dựng một dự án khuôn viên liên trường hiện đại ngang tầm thế giới ở Tomsk. Nó sẽ bao gồm ít nhất sáu trường đại học và năm trung tâm nghiên cứu. Trước ngày 2/8/2021, Bộ sẽ trình đề xuất các dự án thí điểm đã thống nhất với Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Bộ Phát triển Kinh tế Nga ”, Bộ trưởng trình bày bố trí khuôn viên lên Thủ tướng.

Theo Bộ trưởng, đến nay, tiêu chí lựa chọn các tổ chức giáo dục cũng như đơn đăng ký tham gia thủ tục dự án khuôn viên đại học đã được xây dựng và phê duyệt.

Khuôn viên liên trường sẽ trở thành nền tảng để thực hiện các sáng kiến ​​dự án chung của các trường đại học và một môi trường đô thị học viện thế hệ mới. Tất cả các trường đại học và viện nghiên cứu của thành phố đều tham gia vào dự án. Sự hội nhập cần thiết để tăng khả năng cạnh tranh của giáo dục và khoa học  ở Nga và thế giới, cũng như cho sự phát triển của Tomsk như một thành phố học viện.

“Đây là một công trình đẹp và hiện đại. Một môi trường toàn diện cho sinh viên sống và học tập” Thủ tướng nhấn mạnh rằng việc xây dựng khuôn viên trường nên bắt đầu vào đầu năm 2022.

Gặp gỡ sinh viên

Tại Trung tâm Văn hóa TSU, Thủ tướng và Bộ trưởng đã gặp gỡ các sinh viên của các trường đại học ở Tomsk và thảo luận về tinh thần kinh doanh và phát triển công nghệ thanh niên trong nước. Trong cuộc họp,Thủ tướng cho biết, Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đang tích cực làm việc để hình thành một hệ thống thống nhất về khởi nghiệp công nghệ cho sinh viên trong cả nước.

Cuộc họp có sự tham gia của 20 doanh nhân sinh viên và sinh viên tốt nghiệp của Công viên kỹ thuật trẻ em Quantorium và Diễn đàn các nhà khoa học trẻ U-NOVUS, đang được tổ chức ở Tomsk và sẽ kéo dài đến ngày 30 tháng 9.

Tại TSU, phái đoàn chính phủ cũng đã đến thăm Bảo tàng Sách của Thư viện Khoa học của trường và cũng là thư viện đầu tiên ở Siberia. Thư viện chứa một bộ sưu tập sách và bản thảo về kỷ nguyên chinh phục Siberia vào thế kỷ 17. Ngày nay, các hoạt động của thư viện chủ yếu tập trung vào việc số hóa các bộ sưu tập của Siberia bằng cách sử dụng nền tảng “PRO Siberia”.

Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, cùng với các cơ quan hành pháp liên bang quan tâm, giải quyết vấn đề phát triển các cơ chế tương tác giữa các phòng ban nhằm số hóa di sản sách.