Thành lập các trung tâm năng lực trên cơ sở các trường đại học Nga

T

Hội đồng chuyên gia của dự án “Đánh giá và phát triển năng lực quản lý trong các tổ chức giáo dục Nga” nhằm đánh giá chất lượng và tính khách quan của các phương pháp kiểm định, đánh giá và phát triển năng lực quản lý phổ cập và kỹ năng chuyên nghiệp của học sinh và thanh niên, cũng như khả năng ứng dụng linh hoạt của các em trong công việc và sự phù hợp với nhà tuyển dụng …

Hội đồng được xây dựng với sự lãnh đạo của Valery Falkov, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga, Alexander Sergeev, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, và Alexei Komissarov, Chủ nhiệm Dự án “Nước Nga – Vùng đất của Cơ hội” của chính phủ Liên bang Nga.

Hội đồng bao gồm các hiệu trưởng của các trường đại học hàng đầu của Nga, các thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga, các thứ trưởng phụ trách mảng giáo dục thuộc các bộ: Bộ Lao động và Bảo trợ xã hội Liên bang Nga, Bộ Phát triển kỹ thuật số Liên bang Nga, Bộ Truyền thông Liên bang Nga, Bộ Y tế Liên bang Nga, Bộ Văn hóa Liên bang Nga, Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga, cũng như người đứng đầu các trường đại học Nga và đại diện các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Dmitry Afanasyev phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của hội đồng từ Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá tiềm năng của học sinh như những tinh hoa tương lai của đất nước. Ông cũng đưa ra đề xuất từ Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga về việc triển khai các trung tâm kiểm định tại chính các trường đại học Nga.

Tại các Trung tâm này, sinh viên sẽ được kiểm tra để đánh giá kỹ năng của mình. Sau khi kiểm tra, một hồ sơ của mỗi học sinh sẽ được xây dựng, trên cơ sở đó các Trung tâm sẽ cung cấp cho các em lộ trình giáo dục cá nhân và giúp lựa chọn các chương trình giáo dục cần thiết. Dự án sẽ bao gồm 16 khu vực, và 150 nghìn học sinh, sinh viên sẽ được kiểm tra năng lực cá nhân và nhận thức. Ngoài ra, dự án sẽ liên quan đến 80 công ty và 10 cơ sở thẩm định cơ bản.

Đại diện của các trường đại học cũng đã thảo luận chi tiết về cách mà các trường dự định mở Trung tâm Năng lực tại cơ sở của mình. Danh sách các cơ sở giáo dục trên cơ sở dự kiến ​​mở các Trung tâm Năng lực thí điểm vào năm 2021, bao gồm các trường đại học sau: