Quỹ Khoa học Nga giải ngân 8.7 tỷ rub cho các nghiên cứu khoa học của sinh viên

Q

Quỹ Khoa học Nga (RSF) sẽ giải ngân thêm 8,3 tỷ rúp trong giai đoạn 2021-2024 để hỗ trợ các nhà khoa học trẻ. Số tiền giải ngân bổ sung này được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng số lượng các dự án mà sinh viên Cao học và Nghiên cứu sinh tham gia tại các trường đại học Nga.

Điều này sẽ cho phép thu hút một số lượng lớn sinh viên Cao học và Nghiên cứu sinh tham gia thực hiện các dự án khoa học, góp phần tăng hiệu quả của các công trình khoa học của các nhà nghiên cứu trẻ và sự củng cố, gia tăng tầm ảnh hưởng của họ, cũng như của các trường Đại học Nga trong lĩnh vực khoa học.

Ông Andrey Blinov, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Đổi mới Liên bang Nga, Trưởng Ban các Chương trình và Đề án, cho biết: “Việc nhận được khoản tài trợ từ Quỹ Khoa học Nga tạo điều kiện cho nghiên cứu sinh có việc làm và gắn bó lâu dài với công tác nghiên cứu khoa học, cũng như các tổ chức nghiên cứu khoa học uy tín. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao, và kỳ vọng vào sư gia tăng thành viên của nhóm nghiên cứu khoa học có năng lực, ứng dụng vào thực tiễn các dự án đã vượt qua sàng lọc của giới chuyên môn, cũng như nâng cao tỷ lệ nhà khoa học trẻ có thu nhập ổn định từ chính các kết quả khoa học và công bố chúng trên các ấn phẩm chuyên ngành.”

Để hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ, Quỹ Khoa học Nga đã phát triển các khoản tài trợ đặc biệt. Theo quy định của các cuộc thi chính của tổ chức, ít nhất một nửa số người thực hiện dự án phải là các nhà nghiên cứu trẻ dưới 39 tuổi.

Theo RSF, các khoản hỗ trợ hàng tháng của một sinh viên sau đại học với chi phí từ khoản trợ cấp của RSF trung bình là 34.000 rúp. Năm 2020, khoảng 37,5 nghìn nhà nghiên cứu đã tham gia thực hiện các dự án do Quỹ Khoa học Nga tài trợ. Phần lớn trong số đó, khoảng 27,1 nghìn nhà khoa học, có độ tuổi dưới 39.