Nghiên cứu sinh Việt Nam tại Nga tham gia nghiên cứu mô hình phục hồi hậu COVID-19

N

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 29/7, tại bệnh viện đa khoa thành phố Moskva mang tên Pletnev (bệnh viện số 57) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra cuộc trao đổi kinh nghiệm về điều trị và xử lý trong đại dịch COVID-19 kết hợp giới thiệu mô hình phục hồi chức năng hậu COVID-19 cho các bệnh nhân viêm phổi nặng.

Tham dự cuộc trao đổi có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Hô hấp, Thầy thuốc Nhân dân, Trưởng bộ môn Nội tổng hợp Đại học Nghiên cứu y khoa quốc gia Nga mang tên Pirogov (Đại học Y 2 Moskva), ông Alexander Chuchalin cùng và các bác sĩ, quản lý hàng đầu của bệnh viện số 57.

Cuộc trao đổi diễn ra trong bầu không khí cởi mở, Viện sĩ Alexander Chuchalin bày tỏ vui mừng vì Đại sứ Đặng Minh Khôi quan tâm đến các kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 của Nga, đồng thời mong muốn và ngỏ ý sẵn sàng hợp tác, trao đổi các kinh nghiệm mà ông và bệnh viện số 57 đã tích lũy được trong suốt 1,5 năm đối phó với virus SARS-CoV-2.

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết Việt Nam rất quan tâm đến các kinh nghiệm của Nga trong phòng chống đại dịch này thời gian qua. Hai bên đã có những trao đổi chi tiết, chân tình về các kinh nghiệm của Nga, cũng như của ngành y khoa trên thế giới trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và về các biện pháp phòng chống ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, đảm bảo hạn chế được những thiệt hại về kinh tế, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Phần thứ hai của cuộc trao đổi là giới thiệu mô hình phục hồi chức năng hậu COVID-19 cho các bệnh nhân viêm phổi nặng. Do virus SARS-CoV-2 tấn công rất mạnh vào phổi và có thể gây tổn thương phổi cũng như sức khỏe nặng nề cho bệnh nhân. Chính vì vậy việc phục hồi sớm cho người bệnh sau khi mắc COVID-19 nhằm cải thiện chức năng phổi và các chức năng toàn thân khác, ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, giúp người bệnh sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt đời thường là nhiệm vụ quan trong của y tế hiện nay và sẽ ngày càng cần thiết.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, Nghiên cứu sinh Việt Nam tại Đại học Nghiên cứu tổng hợp Y khoa Liên bang Nga mang tên Pirogov, Trương Thị Tuyết đã giới thiệu với Đại sứ Đặng Minh Khôi và các cán bộ đại sứ quán mô hình phục hồi phổi bằng 3 loại khí gồm khí nhiệt Helium (He), khí Hydro và khí Nitric Oxid. Đích thân đại sứ Đặng Minh Khôi đã tham quan các mô hình máy trợ thở hiện đại, đồng thời trao đổi cặn kẽ với Viện sĩ Chuchalin và các thành viên của nhóm nghiên cứu.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, mô hình hỗ trợ thở này đã cho kết quả rất khả quan ở các bệnh nhân được điều trị, giúp phổi phục hồi rõ rệt trong thời gian ngắn.